Friday, May 6, 2016

Xem thêm vài dòng bệnh chính trên cây cà phê

Bài viết được chia sẻ từ các chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà sản xuất sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh bậc nhất cho cây trồng Việt Nam

thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, bayer

>>> có thể quý khách quan tâm: cung cấp cà phê bột

Để cây cà phê tăng trưởng ổn định và bền vững, đem đến thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì bắt buộc yêu cầu ưa chuộng tới rất nhiều vài khâu từ cung cấp, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng có 1 vấn đề đáng sử dụng rộng rãi hơn là trong những năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn nhiều hạn chế, rộng rãi mẫu bệnh chưa có thuốc đặc trị, việc tiêu dùng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng sở hữu phổ biến vấn đề đáng bàn…

một ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của dòng ve sầu gây hại cà phê vừa qua đã huỷ diệt trên diện rộng tới hàng chục ngàn ha cà phê tại rộng rãi tỉnh thành trên cả nước, trong đấy đặc thù là ở các vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại lớn cho người dân và làm sự tăng trưởng của cây cà phê trong thời gian tới chưa được bền vững. Cho yêu cầu, để cho cây cà phê phát triển ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức cần thiết và đáng sử dụng rộng rãi nhất bây giờ.

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau lúc thu hoạch xong cà phê cho đến cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là quá trình lớn mạnh hơi nhanh và khá nhiều cái sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân buộc phải lưu ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được một số đặc điểm cơ bản các loài sâu bệnh hại cà phê để mang biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê cực kỳ phong phú và rộng rãi gồm 18 loại sâu bệnh chính. các loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong đó xuất hiện phổ biến nhất là các cái bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và các mẫu bệnh nấm…

>>> Xem thêm: may xay sinh to cong nghiep gia re

Rệp sáp

Rệp sáp là 1 trong các cái sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong vài năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở gần như vài vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng ko chỉ gây mất năng suất mà còn xây dựng ảnh hưởng tới chất lượng cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ quá trình kiến thiết cơ bản đến thời kỳ kinh doanh. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở các phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non làm giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện phổ biến nhất là vào giai đoạn mùa khô từ lúc cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng một tới tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần khi mùa mưa tới.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe giá rẻ

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc chiếc hình biến thái không hoàn toàn mang 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp 1, 2 của cây cà phê. Sau lúc Ve sầu nở rơi xuống đất, liền chúng chui ngay vào trong đất và tìm tới rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, di chuyển sâu xuống đất và tạo thành những lổ xung quanh rễ thiết kế đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực sở hữu mật độ ve sầu cao, chúng ko chỉ chích hút dịch nhựa mà còn khiến cho lượng rễ tơ giảm sút đi 1 phương pháp rõ rệt nên khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là vô cùng yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 tới 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 tới 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê lớn mạnh tập trung và rộng rãi nhất.

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là chiếc sâu thường đục một lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và xây dựng thành một lổ rỗng to khiến cho thân cây ko tiếp xúc được sở hữu chất dinh dưỡng dẫn tới chết hàng loạt. Sâu đục thân thường lớn mạnh mạnh vào vài tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng 1 năm sau.

>>> Dịch vụ uy tín: bình xịt kem tươi giá rẻ

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá có một số chấm nhỏ mang màu vàng nhạt trông như một số giọt dầu. Sau ấy ở giữa một vài vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, ấy chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra ngoại trừ và cuối cùng là các vết cháy màu nâu đen trên lá. vài vết cháy sở hữu thể liên kết có nhau dẫn tới việc cháy gần như lá. giả dụ bệnh nặng, cây có thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện vài chấm rất nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau đấy lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả làm cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối kinh doanh, bệnh thường gây hại sở hữu tính phương pháp cục bộ từng cây thiết kế chết từng cành và nếu nặng chúng có thể xây dựng chết cả cây. Bệnh nấm ưng ý có điều kiện độ ẩm cao, mang rộng rãi ánh sáng, bởi vậy trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh tăng trưởng cực kỳ nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì tương đối chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và lớn mạnh mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 đến tháng 9. Năm nào với mưa rộng rãi, độ ẩm ko khí cao thì bệnh bệnh phát triển mạnh hơn.

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở phần lớn vài dòng tuổi, cả trong công đoạn ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện sở hữu triệu chứng thứ 1 là 1 mảng hay 1 vùng cây sinh trưởng kém trong lúc vài cây quanh đó vẫn sinh trưởng phải chăng. Trên cây, triệu chứng do tuyến trùng gây ra mang thể được chia thiết kế 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo lúc thời tiết nóng hoặc khô, xây dựng giảm năng suất và uy tín. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê kinh doanh. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên một vài vườn trồng lại trên đất các vườn cà phê già cỗi. Đối với một vài vườn cà phê buôn bán, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở vài vườn cà phê cho năng suất cao trong một thời gian dài nhưng ko được bổ sung phân hữu cơ cũng như ko bón phân hoá học cân đối làm cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được một vài cái sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân sở hữu thể tìm kiếm các chiếc thuốc bảo vệ thực vật phù hợp, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, đem đến năng suất cao, vững mạnh ổn định và bền vững.

>>> Xem thêm: cung cấp cà phê hạt

0 comments:

Post a Comment