Wednesday, May 4, 2016

Có thể bạn quan tâm căn nguyên coffee

Brazil là tên cái cây và gỗ cẩm (brasa= hổ phách) mọc đa dạng ở bờ biển dài 7.500 km dọc Đại Tây Dương, siêu quý trong kỹ thuật nhuộm vải từ thế kỉ 16 xuất khẩu sang châu Âu.
Nguồn gốc cà phê

căn nguyên cà phê

>>> sở hữu thể người mua quan tâm: máy xay cà phê

República Federativa do Brasil là tên chính thức của cùng hoà liên bang Brazil, nước lớn nhất ở Nam Mĩ Châu tức Châu Mĩ Latin. Tên của quốc gia này chính thức viết là Brasil trong ngôn ngữ chính thức Bồ đào nha, và phát âm là Brazil vì chữ s nằm giữa hai nguyên âm, cho đề nghị thế giới thông dụng viết là Brazil để phát âm không bị sai lạc.

Brazil là quốc gia duy nhất ở Châu Mĩ dùng tiếng Bồ Đào Nha, một vài nước còn lại ở Trung và Nam Châu Mĩ đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha.

Đứng thứ sáu toàn cầu về kinh tế, nông nghiệp Brazil chỉ chiếm 1/10 tổng sản lượng quốc nội, trong đấy cốc chiếc (các mẫu lúa ngô) chiếm 1/3 diện tích canh tác. Brazil là nước đứng trước tiên thế giới về sản lượng và xuất khẩu càphê (Việt Nam đồ vật hai), một số đặc sản khác còn sở hữu đường mía, bột khoai mì, đậu nành, chuối,...

>>> Mời bạn xem thêm: may xay cafe gia re

Thế kỉ 17 Brazil vững mạnh đường mía xuất khẩu và nâng cao cường việc sắm nô lệ da đen từ châu Phi. Thế kỉ 18. nước này khai thác vàng, lực lượng lao động trông cậy vào người Da đỏ bản địa và lao động da đen thặng dư lúc kĩ nghệ đường suy thoái. Khác mang Bắc Mĩ mang chính sách chinh phục và tận diệt người Da đỏ bản địa và kì thị chủng tộc với người nô lệ da đen, Brazil chung sống và hoà hợp chủng tộc trong hôn nhân bắt buộc tạo thành một vài đa sắc tộc, đa văn hoá đặc sắc hơn. Người Brazil hoà hợp ba giống: Da đỏ, Da đen, và Da trắng để trở thành Da nâu (pardo hoặc moreno trong tiếng Bồ). Người ta ví Da trắng như màu sữa, Da đen như màu càphê nguyên chất, thì Da nâu là màu càphê sữa.

Đất rộng trải qua ba múi giờ, Brazil sở hữu khí hậu nhiệt đới giống Việt Nam. đặc trưng sở hữu cây càphê liên kết giữa Brazil và Việt Nam như hai quốc gia đứng đầu về sản lượng xuất khẩu toàn cầu.

Lịch sử cây càphê chuyền tới châu Mĩ Latin là một lịch sử rất kì thú. Cà phê trước tiên được khám phá tại Ethiopia rồi được lái buôn người A rập đưa về Yemen đầu thế kỉ 12. Cây cà phê lớn mạnh thịnh vượng trong những đồi núi ở đây và cung cấp cho toàn vùng rồi lan khắp thế giới của tín đồ đạo Islam. Cà phê khi đấy được bảo vệ vô cùng kĩ lưỡng, chỉ một vài hạt càphê được rang hoặc luộc lên mới được xuất khẩu để giữ độc quyền. Đầu thế kỉ 17, Bababudan, 1 tín đồ Muslim hành hương từ Ấn Độ tới thánh địa Mecca đã lấy trộm được bảy hạt càphê còn sống, cột vào bụng và có về Ấn Độ, trồng ở Miso. Nhờ bảy hạt giống này mà Ấn Độ mang càphê.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay sinh tố công nghiệp giá rẻ

Người Hà lan cũng lấy trộm được hạt giống từ hải cảng Mocha, trên Biển Đỏ (vì thế có càphê Mocha cao cấp lừng danh). Họ sở hữu về trồng ở thuộc địa là Batavia (Jakarta),và Java (Indonesia). Điều này phá vỡ độc quyền về càphê nhập sang Châu Âu kéo dài tới 300 năm. Từ Java, người Hà Lan gây giống và gửi tặng một cây con cho viên thị trưởng Amsterdam. Năm 1712 cây này cho hạt và lứa thứ nhất được gửi tới thuộc địa ở Nam Mĩ là Surinam.

vài cây con này rất quý báu chỉ thiết kế quà tặng cho các triều đình ở châu Âu. Thị trưởng Amsterdam tặng một cây cho Hoàng đế nước Pháp là Louis XI và cây đó được trồng trong vườn Bách thảo của hoàng gia để du khách thưởng lãm. 1 viên sĩ quan trẻ tuổi ban đêm trèo tường vào ăn trộm được hạt giống của cây này. Ngay sớm hôm sau, anh ta xuống tàu đi sang đảo Martinique. Từ hạt giống này sinh ra mười tám triệu cây trên đảo và hạt giống lại truyền sang Guyane thuộc Pháp. một trung tá người Brazil thăm viếng vùng Guyane và vì viên thống đốc không chịu cho hạt giống càphê yêu cầu trung tá này tán tỉnh bà vợ của viên thống đốc. Bà vợ giấu cành cây càphê mang hạt trong bó hoa đưa tiễn người tình trung tá và bảy mươi lăm năm sau Brazil thống trị việc xuất khẩu cà phê.

>>> Xem thêm: cà phê bột chế phin

0 comments:

Post a Comment