Thursday, May 26, 2016

Tham khảo: Người Việt chưa biết uống cà phê

Để nhận biết thế nào là 1 ly cà phê nguyên chất cách đơn thuần nhất là mọi người hãy sắm cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

hiện tại, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của một bộ phận giới marketing - dùng số đông thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người sử dụng. Nó gây tổn hại đến sức khỏe, kinh tế của người tiêu dùng, khiến cho người tiêu dùng dần mất lòng tin tức vào chính sản phẩm của người Việt mình.

ấy là 1 thực tế siêu đáng buồn và là dấu hỏi to về trách nhiệm của vài nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong khi chờ đợi câu trả lời từ những nhà quản lý thì chúng ta - trước hết bắt buộc tự cứu lấy mình. Hãy là vài "nhà dùng thông thái" - vật dụng cho mình thật đa dạng kiến thức, tiêu dùng những sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác giả ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - một người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn ko kể việc chia sẻ giúp bạn đọc hiểu thêm về cà phê, có vài kiến thức cơ bản về cà phê để sở hữu thể sử dụng được một sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới cách hiểu của tôi với gì sai sót kính mong quý độc nhái cùng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

một. một vài chiếc cà phê

sở hữu đầy đủ cái cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. một số sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 mẫu cà phê này.
Cà phê Arabica là dòng cao cấp (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng cực kỳ to (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). dòng này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica hơi dài, lớn hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica sở hữu lượng cafein chỉ bằng một nửa Robusta. Arabica với hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. dòng này rất được phương Tây ưa chuộng (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta mang hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu loại này và nó ưa thích với "gu Việt".

Vậy bắt buộc mới với chuyện người Tây sang Việt Nam vô cùng khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

có một thông tin vui và 1 sự kiện buồn khi nói đến cà phê ở nước ta:
tin vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê to thứ 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

tin tức buồn - người Việt mình chưa biết bí quyết uống cà phê. Thật tình mà nhắc - người Việt mình gần như uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa ấy lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp gần như người "sành điệu" về cà phê. Theo đấy, cà phê "chuẩn" phải đen, càng đen càng tốt, hương thơm nên mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì bắt buộc càng đắng càng tốt. lúc uống thì buộc phải nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết chiếc vị đắng ngắt của nó.

Để thiết kế dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng yêu cầu "ngậm bồ hòn thiết kế ngọt" mất. Rồi nước cà phê yêu cầu thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê bắt buộc "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính vì nhu cầu "sành điệu" ấy mà một vài nhà sản xuất cà phê đã cho thành lập vài sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu đó. đó như là một quy luật cung - cầu của thị trường; có "cầu" ắt sẽ sở hữu "cung". Người uống đề nghị cà phê đen, đặc, sánh; người chế tạo càng pha và càng pha tạp họ lại càng mang lợi nhuận.

một quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả mang lý gì nó không tồn tại và phát triển cả. Chính loại quy luật cung - cầu quái gở đó đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt vững mạnh tới mức…thảm họa.

Xin thưa, ví như người mua đã từng uống 1 cốc cà phê như vậy (hoặc đầy đủ vậy) thì 100% thứ nước mọi người uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là một vài chất mà người ta pha vào lại là một vài chất cực kỳ độc hại. Cụ thể, đấy là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… đấy là các tác nhân gây ung thư.

Vậy thì một ly cà phê đúng nghĩa buộc phải như thế nào?

Phần II. mẹo nhận biết cà phê nguyên chất

một cốc cà phê đúng nghĩa đề nghị là một cốc cà phê nguyên chất; sạch. cách nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ khi cà phê còn là hạt.

- gần như người khẳng định đã là cà phê hạt thì chắc chắn đó buộc phải là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: không hẳn là như vậy.
- Lý do?
- bởi vì trong quá trình rang sở hữu thể người ta đã cho vào một số chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã kể ở trên.

- cách nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất đề nghị là hạt cà phê rang mộc, ko cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau lúc rang sờ vào sẽ thấy sở hữu độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi loại này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác có hạt cà phê nguyên chất sau lúc rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm trùng hợp, dịu nhẹ.

b. Nhận biết lúc hạt đã xay ra thành bột:

1. với cộng một khối lượng thì khoảng trống của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn khoảng trống của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: bạn cầm hai bịch cà phê với khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào lớn hơn, nở hơn là bịch có đựng nhiều bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất vô cùng nhẹ, mang độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất có màu nâu, đồng đều chứ ko có mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự có mùi thơm rất tự dưng, nhẹ nhàng mà tinh tế, đấy là vật dụng mùi dễ chịu khác có mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết khi pha.
Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra siêu to. khi rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác có bột cà phê pha tạp - độ nở không to, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp mang độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau lúc pha.


khi đang viết bài này cũng là lúc tôi đang nhâm nhi 1 ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch sở hữu màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê với màu nâu hổ phách trông cực kỳ đẹp.

mang mầu sắc đẹp như thế này tôi thật không hiểu nổi tại sao người Việt mình lại sở hữu thể uống được trang bị nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc 1 chút, khác hoàn toàn với kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. đó là 1 đặc điểm rất quan trọng của cà phê hàng hiệu.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương khi không, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. lúc nhấp tùng ngụm cà phê là lúc tất cả mọi người sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút 1 cho tới một số giọt cuối cộng. Uống cà phê chính hãng là buộc phải trân trọng nó, quý nó tới từng giọt như thể ấy là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn cách đơn thuần nhất là bạn mua cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. đấy mới là loại thú uống cà phê.

Tùy từng dòng cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê khách hàng uống sẽ sở hữu những phong vị khác nhau. trường hợp mọi người thích "gu Tây" hãy nâng cao tỷ lệ cà phê Arabica lên quý khách sẽ với một ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn nếu các bạn theo "gu Việt" hãy tăng tỷ lệ Robusta, người mua sẽ sở hữu được một ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: ví như chưa quen, cà phê nguyên chất với thể sẽ khiến cho người mua gặp đôi chút khó khăn trong các lần đầu; nhưng giả dụ đã quen rồi quý khách sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và khi đó bạn sẽ chính thức trở thành dân 'nghiền cà phê".

có tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống sở hữu "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn đem đến một số điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi đến quý khách những kiến thức cơ bản về cà phê để tất cả mọi người có thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ lớn mạnh hơn nữa.

0 comments:

Post a Comment