Friday, May 20, 2016

Có thể bạn quan tâm marketing cà phê tạm trữ, không dễ…

Tranh thủ cơ hội giá cà phê xuống rẻ (thường là lúc đầu vụ), phổ biến người đã bỏ tiền ra sắm tạm trữ, chờ nâng cao giá bán kiếm lời. Tuy nhiên, nghề này cũng đang vấp buộc phải những lo âu, rủi ro…

Tranh thủ cơ hội giá cà phê xuống rẻ (thường là khi đầu vụ), nhiều người đã bỏ tiền ra sắm tạm trữ, chờ nâng cao giá bán kiếm lời. Tuy nhiên, nghề này cũng đang vấp phải những lo âu, rủi ro…

Nở rộ nghề marketing cà phê

Tây Nguyên được đánh giá là vùng trọng điểm về cà phê của cả nước. Hằng năm vào mùa thu hoạch, một vài hộ nông dân thường xay xát bán ngay cà phê nhân xô để trả nợ vay ngân hàng và trả nợ cho vài đại lý vật tư xăng dầu, phân bón, thuốc trừ sâu mua thiếu từ đầu niên vụ, đồng thời giải quyết vài nhu cầu sinh hoạt khác cho gia đình. Tranh thủ thời cơ này đa dạng người dân bỏ tiền ra sắm cà phê về chứa trữ, chờ giá lên cao bán kiếm lời.
Thời gian qua ở các tỉnh Tây Nguyên đang nổ rộ nghề tạm trữ cà phê
Anh Lê Văn Phúc, xã Ea Wy, huyện Cư Kuin (Đăk Lăk) cho biết: "Đầu niên vụ thu hoạch cà phê 2013-2014, lúc nghe sự kiện giá cà phê xuống rẻ chỉ ở mức 31.000 – 33.000đ/kg, tôi quyết định đầu tư 186 triệu đồng sắm 6 tấn về nhà tạm trữ, đến cuối tháng 3/2014 giá cà phê nhân nâng cao lên 38.000đ/kg, rồi lên 41.000đ/kg, tôi quyết định đem bán và thu về 236 triệu đồng, tính ra đã có lời những ngàn đồng/kg rồi".

Cũng như anh Phúc, chị Đào Thị Vân ở phường Tân Hoà, Tp Buôn Ma Thuột cũng đã mạnh dạn bỏ ra 128 triệu đồng mua 4 tấn cà phê có giá 32.000đ/kg khi đầu vụ, chỉ chưa đầy 2 tháng sau, lúc giá cà phê tăng lên 38.000đ/kg chị bán, thu về 152 triệu đồng, lãi 24 triệu đồng.
>>> có thể tất cả mọi người quan tâm: cà phê bột
Chị Vân chia sẻ: "Đây là năm thứ hai tôi xây dựng nghề tạm trữ cà phê. Trước đây do thấy một vài bạn bè đầu tư mang lời bắt buộc tôi cũng mạnh dạn xây dựng theo…Đây là nghề cũng sở hữu về lợi nhuận cao ví như biết lựa chọn thời điểm mua, bán thích hợp".
không chỉ ở Đăk Lăk, hiện rộng rãi người dân ở Đăk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng… cũng đang đổ xô vào kinh doanh mặt hàng này, bởi đây được xem là nghề "hái ra tiền" nếu biết tính toán, bỏ vốn đầu tư và lựa tìm thời điểm sắm, bán phù hợp.

không dễ ăn

Anh Bùi Văn Vinh ở xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn chia sẻ: "Giữa tháng 1/2014, tôi đầu tư 260 triệu đồng sắm 7 tấn cà phê có giá 37.000đ/kg về tích trữ, đến ngày 12/3/2014, giá cà phê tăng lên 41.300đ/kg nhưng tôi lại do dự ko bán vì chờ giá cao thêm chút nữa, ai ngờ từ đấy cho tới nay giá giảm hẳn, chỉ giao dịch từ 37.000 – 39.000đ/kg.

>>> Chúng tôi cung cấp: bình xịt kem tươi

Để lâu sốt ruột quá cuối cộng tôi đành cần bán…, tính ra tới nay sau 6 tháng tạm trữ ko mang lời, vì phải tầm giá cho việc vận chuyển, thuê kho chứa, ấy là chưa tính tới nếu số tiền trên đem gửi tiết kiệm còn lời hơn".

Ông Bùi Văn Đại, xã Hòa Đông, huyện Krông Păc còn "đau" hơn khi đi vay mượn hơn 200 triệu để sắm cà phê tạm trữ. Giá cà phê biến động lên xuống thất thường và dường như nằm bên cạnh dự đoán, trong lúc tiền lãi vay vẫn yêu cầu trả hàng tháng.
>>> Sản phẩm được tin dùng: may xay sinh to cong nghiep gia re
"Thời gian qua thấy người dùng bè thiết kế mang lời, bắt buộc tôi đã vay lãi sắm 5,3 tấn cà phê sở hữu giá 38.000đ/kg, sau 7 tháng tạm trữ, ai ngờ cà phê nâng cao giá không đáng, đành bắt buộc bán mang giá 39.000đ/kg, thu về 206 triệu đồng. Tính ra trừ tầm giá vận chuyển, hao hụt còn lãi được 4 triệu đồng, trong lúc tiền lãi vay 7 tháng buộc phải trả 14 triệu đồng…", ông Đại thổ lộ.
Chia sẻ mang chúng tôi, chị Nguyễn Thị Anh, ở đường Phạm Văn Đồng, TP Buôn Ma Thuột – người có kinh nghiệm phổ biến năm trong việc thu sắm cà phê cho biết: "Giá cà phê tại Tây Nguyên trong thời gian qua biến động lên xuống bất thường, ko theo quy luật nào, nằm không tính dự đoán của một số người có kinh nghiệm như chúng tôi…
bởi vậy, việc tích trữ chờ giá lên khó ai dám chắc sẽ thắng hay thua, phải đại lý chúng tôi chỉ thu mua cầm chừng, hạn chế nguy cơ thua lỗ"…

0 comments:

Post a Comment