Friday, May 6, 2016

Kiến thức: một xã hội cafe bên loại sông Seine

Paris nổi tiếng sở hữu tên gọi Kinh Đô Ánh Sáng, là một trung tâm văn hóa của thế giới và cũng là 1 trong các điểm du lịch đáng để đi nhất. Nó có trong mình một vài hoạt động phổ biến về tài chính, kinh doanh, chính trị và dụ lịch đã làm Paris vươn lên là 1 trong vài trung tâm trung chuyển to nhất trên thế giới và được coi như một trong bốn thành phố toàn cầu.

552044_409580339091022_230561092_n

>>> có thể quý khách quan tâm: may xay ca phe gia re

Để hiểu về 1 thành phố nào, người mua hãy lân la ở những quán cà phê. Thưởng thức cuộc sống đang diễn ra hối hả bên cạnh kia, bên ly cà phê là 1 trong những bí quyết cực kỳ hay ho và thú vị. Địa danh đồ vật hai của châu Âu, sau Venice – Italy, nên phải nhắc tới là cảng Marseilles, Pháp: cà phê đã được nhập khẩu và chuyển cảng tại đây. Từ năm 1669, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ mới trở nên hàng hóa thời thượng tại Paris, nhờ vài thủy thủ và thương nhân từ Marseilles đem đến. Thực ra trong tổng sản lượng khoảng một.9 tấn cà phê Mocha (từ Ai Cập) tới cảng Marseilles thì chỉ sở hữu một phần ba được với về Paris để bán lẻ cho người sử dụng, còn lại đều được tái xuất khẩu sang miền Bắc nước Ý, Thụy Sĩ và một vài quốc gia Bắc Âu khác. Tuy nhiên, Marseilles khi ấy chỉ là cảng xuất nhập khẩu cà phê mà thôi – cho tới năm 1671 thì cửa hàng kinh doanh café bột thứ 1 mới được khai trương tại thành phố cảng này.

Tháng 7 năm 1669, đại sứ Soliman Aga của vua Thổ Nhĩ Kỳ (Mehmet đệ Tứ) tới Paris để yết kiến nhà vua Louis XI V. Tuy nhiên nhà vua Pháp chẳng đếm xỉa gì đến ông đại sứ này trong thời gian tương đối dài – còn vị đại sứ vẫn kiên nhẫn: ông ta thuê 1 dinh cơ hoành tráng, sang trọng ngay trong thủ đô Paris để hàng ngày đón tiếp nhiều nhân vật danh tiếng của nước Pháp. Aga sử dụng cà phê trong các tách sứ để chào đón khách. Ai cũng muốn được thử thức uống này và ông ta tiếp xúc được sở hữu vô số nhân vật quan trọng của nước Pháp – đàn ông cũng như phụ nữ. Giới tinh hoa Pháp tiếp xúc với cà phê lần đầu thông qua kênh này. đến năm 1672, một người Armenia tên là Pascal tới nước Pháp và khai trương quán café trước tiên tại Paris. Từ sau đấy trở đi, hàng loạt quán khác mọc lên nhanh chóng. Tuy nhiên tới năm 1695 thì cảnh sát Pháp tuyên bố "quán café thường là nơi tụ tập của bọn trộm cắp, lừa đảo và một số tên chơi bời khác", vậy nên chúng đề nghị tuân thủ chế độ "giờ giới nghiêm".

Quán café xuất ngày nay Pháp từ thế kỷ 17. Ban đầu một số trang trang bị sử dụng trong quán của người Pháp là các dụng cụ của phương Đông được "địa phương hóa": ví dụ như vật dụng rang không chỉ là các cái chảo mà được thay đổi thành dạng hình trụ, thiết kế bằng thiếc hay đồng thau, không tiêu dùng ngọn lửa để xây dựng nóng mà tiêu dùng hơi nước hay khí gas. Đơn vị nổi danh nhất của nước Pháp trong việc cung cấp một vài trang thứ cà phê là hãng Peugoet (1840). vài dụng cụ dạng truyền thống vẫn được tiêu dùng trong một số hộ gia đình mãi tới vài năm 1920. Thậm chí các cối xay cà phê tiêu dùng tay, làm bằng gỗ vẫn với thể được tìm thấy tại những ngôi nhà riêng trong vài năm 1960, mang ngăn kéo hình hộp.

399579_409580199091036_1478767059_n

>>> Chúng tôi cung cấp: binh xit kem

Thành ngữ Pháp với câu "cà phê nấu sôi là cà phê đã hỏng: café bouillu, café foutu" và thực tế cho thấy họ đã biết pha chế theo cách thức khéo hơn: thay vì nấu bột cà phê trong nước sôi thì họ chỉ ngâm chất bột, bởi thế bảo quản được hương vị. cách pha chế này sở hữu thể được coi là "cuộc phương pháp mạng nhung" trong ngành cà phê Pháp từ năm 1710, với sự xuất hiện của bình và túi lọc. Bột cà phê được cho vào túi, sau đấy nước sôi được tưới lên. tới gần 100 năm sau, Jean Bapstite de Belloy đã cống hiến một phát minh quan trọng hơn: phin cà phê. Nước sôi được rót từ trên chảy xuống, giọt cà phê chảy nhỏ giọt xuống tách ở dưới cộng. Nguyên bản dụng cụ pha chế kiểu nhỏ giọt này làm bằng thiếc, sau đấy được biến tấu thành nguyên liệu sành sứ. cách này được gọi là De Belloy: dụng cụ pha phin bằng sứ, sở hữu lỗ siêu nhỏ để nước sôi chảy qua cà phê bột. hiện tại một số dụng cụ này vẫn còn được tiêu dùng.

Người ta tin tức rằng đại văn hào Balzac, người mua khoảng 50 tách cà phê mỗi ngày, cũng áp dụng phương pháp pha chế De Belloy nhắc trên. Trong tác phẩm văn học Traité des excitants modernes (1839), tạm dịch một số điều ký thú, Balzac đã viết "khi cà phê được pha chế trong phin sành sứ theo dạng De Belloy, người ta sở hữu thể tiêu dùng nước lạnh để pha và dường như cà phê pha bằng nước lạnh còn ngon hơn so sở hữu sử dụng nước sôi. Đại văn hào hình như bị cà phê "ám ảnh" mới sở hữu thể viết được những kiệt tác bằng tiếng Pháp, trong ấy mang tác phẩm Eugenie Grandet có nhân vật Charles đã hướng dẫn người dì của anh ta pha cà phê bằng bình Chaptal. Bình pha cà phê Chaptal thực ra cũng là biến thể của De Belloy mà thôi, theo đó người ta sử dụng hạt cà phê Mocha trộn lẫn với những hạt Bourbon và Martinique được xay nhuyễn. Balzac là người sành điệu về cà phê, ông dành thời gian cả ngày trời để tìm sắm cho đúng những dòng hạt yêu thích.

Vua Louis XV cũng là người sành cà phê, chỉ thưởng lãm loại cà phê được trồng từ Verseilles trong một vài nhà kính dành riêng cho cây cà phê của ông. Nhà vua còn tự mình rang xay cà phê trong vài chiếc chảo và cối bằng vàng. Danh sách những người quý tộc Pháp yêu cà phê còn dài nữa: Madame de Pompadour, Fontenelle, Voltaire, Jean-Jacques Rousseau và Napoleon… Còn giới bình dân cũng tiếp cận được cà phê bắt đầu từ năm 1736, khi hạt cà phê được gieo trồng từ miền Tây Ấn độ đã bắt đầu được nhập khẩu vào Pháp. Đây là loại hạt mới buộc phải giá tiền tốt hơn, kích thích sử dụng cà phê cao hơn. Cà phê dần dần thay thế cho món súp trong bữa ăn sáng của dân Pháp. Hiện tượng này được ghi lại trong tờ báo La Vie privee des Francaise (1782) như sau: "tại khoảng trống thị trường của Pháp, người ta đã thấy một vài phụ nữ đi bán cà phê sữa nóng trên khắp vài con phố."

Trong thế kỷ 19, công nhân Pháp uống cà phê để chống lại cơn đói và lạnh. Tác giả Emile Zola trong tiểu thuyết Germinal đã mô tả: đối với một vài người thợ mỏ tại miền bắc nước Pháp khi ấy thì vai trò của cà phê không thua kém gì so với bánh mỳ. Tương tự như vậy, tác kém chất lượng Pierre Jakez-Helias trong cuốn The Horse of pride (tạm dịch: Chú ngựa vinh quang) cũng mô tả "những phụ nữ Breton với thể mua cà phê bằng phần lớn giá, cả làng sẽ thơm nức mùi cà phê và ai nấy đều dễ thở hơn." Quả thật cà phê đã trở thành một truyền thống sâu sắc của dân Pháp. Người dân Pháp tới mang nhau bên bàn cà phê.

553707_409580395757683_554545248_n

>>> Xem thêm: may xay sinh to cong nghiep gia re

Trung tâm của cà phê Pháp là Paris, nơi đây quy tụ tất cả nhân vật trí thức, văn nghệ sĩ và cả chính trị gia. Như đã kể ở phần trên: Pascal là người đàn ông thứ 1 mở quán cà phê tại Paris và mặc dù sau đấy ông này phá sản nhưng đã khơi mào cho hàng loạt quán café khác có mặt trên thị trường. Chủ mang của chúng thời bấy giờ thường là người Armenia, Syria hoặc Hy Lạp. 1 đặc điểm đáng quan tâm về vài quán café Pháp trong công đoạn này là: chúng thường không tồn tại lâu bởi vì người ta đánh đồng quán café với vài quán rượu phải chăng tiền, bình dân và mọi người sử dụng cà phê không muốn bị coi là một số "khách nhậu" bình dân như vậy.Họ e ngại vào quán café.

Người đầu tiên hiểu được vai trò của thể tích quán café là 1 người Pháp gốc Sicille tên là Francesco Procopio dei Coltelli, đến Pháp khi mới 20 tuổi. Năm 1672, khi 22 tuổi, anh chàng này đã đi làm thuê trong quán café của Pascal và đến năm 1686 anh sắm hẳn 3 căn nhà nhỏ ngay tắp lự kề nhau trên phố Fosse-Saitn-Germain, đập bỏ một số vách tường ngăn bí quyết để làm quán cà phê Procope: siêu trangtrọng với kính trang trí, bàn đá cẩm thạch. Vị trí quán này đối diện với rạp hát Jeu de Paume và phương pháp các bước chân so mang rạp Odeon. Thế là quán café này nhanh chóng trở nên nơi tụ tập của thanh thiếu niên, các nhà viết kịch, diễn viên và nhạc sĩ. Phụ nữ ngại vào quán cũng vẫn được phục vụ: họ cứ ngồi trên xe ngựa, nhân viên sẽ sở hữu cà phê ra tận nơi.

558283_409580292424360_454200896_n

>>> sở hữu thể mọi người quan tâm: cafe bot che phin

Quán Procope tồn tại hơi lâu. Sang thế kỷ 18, lúc phong trào Khai sáng lan rộng tại nước Pháp thì nơi này tập trung được mọi nhân vật nổi tiếng: Buffon, Diderot, Rousseau và cả D'Alembert (với ý tưởng về Bách khoa toàn thư). đó là chưa nhắc đến Voltaire, Fontenelle, Condorcet và Crebillon. Thành công của quán này khơi nguồn cảm hứng cho rộng rãi quán café khác có mặt trên thị trường và tính tới năm 1720 thì Paris đã có hàng trăm quán.

Quán café thực sự là nơi chốn đóng vai trò chất xúc tác cho bí quyết mạng Pháp. Quán La Regence và Mecanique là những nơi mà vài nhà khai sáng tụ tập và tranh luận mang nhau. toàn bộ các quán này đều đã ko còn tồn tại đến hiện tại.

một tin đáng chú ý sau cùng: tháng Bảy, ngày 12 năm 1789 tại quán café De Foy, Bộ trưởng Tài chính Pháp lúc đấy là Jacques Necker bị bãi nhiệm và Camille Desmoulins đã tranh thủ kích động quần chúng đứng lên vũ trang chống lại nhà vua. một số hành động sau ấy là lịch sử.

Trong thế kỷ 19 nước Pháp chứng kiến hiện tượng: tất cả người thuộc tầng lớp lao động bình dân Paris đã vươn lên là chủ quán café, khi thành phố xuất hiện thêm đa dạng đại lộ và những nhà hát Opera. Giới tư sản nước Pháp hay tụ tập tại vài quán trên đường Tortoni, hoặc góc ngã tư Italiens – Taibout. một vài ai mang vấn đề về danh dự mang thể hẹn đối thủ để đấu tay đôi tại các quán café như thế này, trong một vài phòng riêng. ko chỉ sở hữu cà phê, rộng rãi quán còn sở hữu bàn bi-da cho khách giải trí. chiếc hình cà phê bi-da này thứ nhất xuất hiện nay Grand Café năm 1895. Đây cũng là nơi thứ nhất trình chiếu một thể loại phim hoạt hình sơ khai nhất, trong ấy các tấm ảnh được di chuyển nhanh để tạo thành sự di chuyển. Về sản phẩm cà phê, ko kể vài chiếc truyền thống như cà phê đen, cà phê sữa thì một vài quán của Pháp cũng chuyên dụng cho những biến thể khác: cà phê pha có rượu cognac hay rượu mạnh, được gọi là gloria. loại rượu nhiều nhất được pha chung sở hữu cà phê lúc bấy giờ là rượu Calvados tới từ Normandy, vì vậy thức uống với tên café-calva.

216057_409580509091005_319970756_n

>>> Chúng tôi cung cấp: cafe hat che phin

Sang thế kỷ 20, quán café của Pháp là nơi tập trung rộng rãi văn nghệ sĩ và những nhà trí thức, học thuật. một vài tên tuổi có thể đề cập tới là Guillaume Apollinaire, Andre Breton, John Dos Passos, Ernest Hemmingway, và Pablo Picasso. Sau Thế chiến II , quán Saint-Germain des Pres phát triển thành trung tâm văn chương của đất nước. Tác giả Leon Paul Fargue viết trong quyển Độc hại: "thời đại của chúng ta vẫn coi quán café là 1 trong một số thiết bị tương tự như hộp đêm, quán rượu và chúng là điều khó chịu nhất đối với gần như thể chế của nước Pháp…"

hiện tại Pháp có khoảng 70 ngàn quán café dùng cho 5 triệu người khách mỗi ngày. Số lượng này đang sở hữu xu thế giảm, khi mà thói quen tiêu dùng thức ăn nhanh lớn mạnh hơn và người ta thích ngồi tại nhà thay vì ghé vào quán café để gọi một ly cà phê đen. Dân Pháp hiện tại thích mua cà phê và một số dụng cụ, rồi tự tạo cho mình khoảng trống quán ngay tại nhà riêng.

488290_409580642424325_41016048_n

Trong quán café cũng như tại nhà riêng, người ta đều muốn thưởng thức thứ cà phê sắp giống như espresso Italy. nếu là tại nhà, họ bằng máy pha cà phê cỡ nhỏ, sử dụng khá nước nóng và những trang bị pha chế sữa cho cà phê capuchinno. Tuy nhiên trong quán café thì người ta khó sở hữu thể có một tách espresso xuất sắc đúng kiểu Ý: phương pháp pha chế chẳng hề là đơn giản. Thêm vào ấy, trang thiết bị pha chế cà phê của người Pháp cũng không ưu việt như của người Đức. Nguyên nhân của hiện tượng này là: Pháp chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực, mang tính truyền thống trong việc thưởng lãm cà phê. thứ 1, do thừa hưởng lối rang quá đen của Trung Đông mà người Pháp đã không thể giữ được hương vị thật của cà phê. thiết bị hai, người Pháp còn có truyền thống pha chung cà phê với cây rau diếp xoăn (chicory) nên vị cà phê bị mất đa dạng. Nguyên nhân vật dụng ba là do kinh tế: trong cuối thế kỷ 19 kéo dài đến thập niên 1960, thị trường nội địa của Pháp xuất hiện nhu cầu cà phê đồ vật cấp có hạt cà phê Robusta nhập khẩu từ những thuộc địa châu Phi. Vậy là 1 lần nữa đất nước này lại nảy sinh nhu cầu đối với sản phẩm giá rẻ, chất lượng rẻ. Hậu quả là thị trường Pháp hiện diện một lượng to café au lait có hơn 1 nửa lượng cà phê nhân là robusta. tới thời điểm hiện tại thì một vài nhà rang xay Pháp mới bắt đầu chọn kiếm những hạt arabica tuyệt hảo để sở hữu sản phẩm cà phê đúng.

0 comments:

Post a Comment