Friday, May 20, 2016

Tản mạn cafe: Thế giới với thiếu hụt cafe

Dù biết rằng thời nay cung-cầu không phản ánh hết một số hoạt động giá của thị trường, nhiều người vẫn thông tin năm này giá sẽ nâng cao do đó giới thiếu hụt cà phê do hạn hán, mất mùa, biến đổi khí hậu… Coi chừng lạc quan quá hóa lạc đường!

Dù biết rằng thời nay cung-cầu không phản ánh hết một vài hoạt động giá của thị trường, nhiều người vẫn tin tức năm này giá sẽ nâng cao do vậy giới thiếu hụt cà phê do hạn hán, mất mùa, biến đổi khí hậu… Coi chừng lạc quan quá hóa lạc đường!

Biểu đồ 1: Giá đóng cửa sàn robusta Ice châu Âu tháng 1-2015 (tác kém chất lượng tổng hợp)

>>> Xem thêm: ca phe hat che phin

Giá cà phê nội địa tăng với phải do nhu cầu?

Mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2014-15 đã xong. Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhưng tới nay phải nhắc rằng thị trường vẫn chưa chứng kiến 1 đợt bán mạnh nào. có lẽ nhờ vậy mà giá trên thị trường nội địa vững chăng?
một số năm trước vào thời điểm này, nhiều người tranh bán, tạo áp lực làm giá cà phê trong và ngoại trừ nước giảm mạnh. Đua nhau bán, giá tốt giá đắt gì cũng bán để chạy theo kế hoạch và kim ngạch xuất khẩu, đó là điều ko thấp. Nhưng nông sản chế tạo ra, đặc thù cà phê là mặt hàng được giao dịch trên đa dạng sàn kỳ hạn quốc tế, lại là cái hàng dễ bị thay thế, thì việc ôm hàng không bán vì mục đích đầu cơ giá lên có thể mang lợi tạm thời trong từng giai đoạn nhưng sẽ ảnh hưởng lâu dài tới thị trường, đặc biệt tự mình thu hẹp thị phần trên thương trường thế giới.
Cả tuần nay, giá cà phê nội địa và kỳ hạn đều giảm. ví như chỉ xét giá trong tuần qua, ngày đầu tuần là đỉnh và cuối tuần là đáy. Giá kỳ hạn robusta mất 40 đô la/tấn so với đỉnh ngày 19-1 là 1.971 đô la/tấn lúc đóng cửa phiên cuối tuần 23-1 chốt mức một.931 đô la/tấn (xin xem biểu đồ 1). Cà phê nội địa cũng giảm theo từ 40,6 triệu đồng/tấn tới sáng nay chỉ còn 39 triệu đồng/tấn, mất 1,6 triệu đồng/tấn.
Dù sao, đấy vẫn là một vài mức cao trong thời điểm trước Tết. Tuy nhiên, vài chi tiết lạ đáng khiến người marketing cà phê lo lắng. "Giá cà phê nội địa cao và được giữ vững từ đầu vụ tới nay ko khởi thủy từ nhu cầu sắm hàng. Hình như do ghim hàng và sắm bán lòng vòng trên thị trường nội địa, tay qua tay, thiết kế chi phí đội lên dần, không thể khớp có giá xuất khẩu," 1 nhà phân tích ngành hàng phát biểu.

>>> Có thể bạn quan tâm: cafe bot che phin

Ít khách mua: lo!

Thật vậy, đa dạng nhà xuất khẩu cho rằng nhu cầu mua hàng của khách ngoại từ đầu niên vụ không rộng rãi. "Lúc đầu, tưởng họ kỹ càng vì sợ rủi ro ko có hàng vì mất mùa nhưng tới nay mang lẽ không hề thế. đa dạng khách ngoại còn tồn kho tại kho ngoại quan và kho riêng đều tuồn hàng ra bán lại cho những người sở hữu nhu cầu giao hàng hay đầu cơ giá cao," ông đề cập tiếp.
một vị khác phân tích thêm rằng "năm ngoái được mùa, lượng cà phê xuất đi phổ biến do đó mà nay nhà rang xay chưa vội mua trừ lúc giá phải chăng, đấy cũng là 1 trong những nguyên nhân mất mùa nhưng giá chưa lên".
Thật vậy, xuất khẩu trong nửa đầu tháng 1-2015 ước chỉ chừng 50.000 tấn so có cộng kỳ năm ngoái là 72.000 tấn.
Trong khi đấy, những người phân phối bắt đầu thấy lúng túng do giá xuống dù biết siêu rõ cà phê vụ mới chưa ra bao nhiêu trên thị trường. "Đầu mùa, giá lên 42 triệu đồng/tấn để người nông dân tin giá năm nay sẽ cao. Rồi sau ấy, giá dao động liên hồi, nhưng vẫn ko vượt quá mức cao đó. Thậm chí phổ biến lúc còn giảm sâu như mấy bữa rày thiết kế người dùng lo lắng và nao núng dù bị mất mùa. thấp nhất, ai phải tiền chăm lo vườn thì phải bán 1 ít để giá thành, số còn lại buộc phải chờ cơ hội mới thôi," một người với tên Trí Nông lên mạng bộc bạch.

>>> Mời bạn xem thêm: binh xit kem

không dám sự kiện cà phê Brazil mất mùa!

đến nay, tuy sở hữu người sự kiện chắc rằng Brazil gặp hạn hán nặng đầu năm ngoái, tới nỗi đang sợ sẽ với hạn hán cho đầu năm 2015 này nữa, chưa ai giải thích rõ ràng vì sao giá kỳ hạn arabica New York từ 225 xu/cân Anh (cts/lb) vào đầu tháng 10-2014 nay chỉ còn quanh mức 160 cts/lb, giảm 65 cts/lb hay tương đương có mất 1.430 đô la/tấn (xin xem biểu đồ 2).
Biểu đồ 2: Diễn biến giá arabica New York
Tuy phổ biến dự báo nói rằng sản lượng niên vụ 2014-15 của Brazil bình quân quanh mức 46-47 triệu bao (bao=60 kg) hay có thể khiêm tốn hơn nữa, nhưng chỉ khoanh cứng trong một số con số cục bộ có mục đích chứng minh cho giá nâng cao mà quên mất tồn kho đầu kỳ cực to của nước này. mới đây, công ty xuất khẩu cà phê bậc nhất của Brazil Comexim ước tồn kho kỳ tính từ 1-7-2014 của Brazil lên đến 10,6 triệu bao.
>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe
Thậm chí, theo tính toán của Comexim, nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu cà phê năm 2015 của Brazil ước 54 triệu bao. tới đầu vụ nước này vào ngày 1-7-2015, Comexim vẫn cho rằng tồn kho với sang bấy giờ sở hữu thể đạt 6,7 triệu bao và nhu cầu sở hữu thể "choàng" cho đến năm 2016.
với cần do vậy mà nay Brazil xuất khẩu ồ ạt và bán mang bất kỳ giá nào? sở hữu mức xuất khẩu kỷ lục trong phần lớn thời đại 36,32 triệu bao trong năm mới đây, Brazil vẫn đang xuất hàng không chỉ arabica mà cả robusta… thì rõ ràng sự kiện hạn hán được cố tình dựng lên để nước này xuất bán lượng tồn kho khổng lồ. Đây là điều vô cùng đáng ngờ vực, thế cuộc của thị trường, số lượng xuất khẩu và hoạt động giá cả trên sàn kỳ hạn arabica New York như thế chưa đủ để chứng minh điều đấy sao?

Bất lợi nghiêng dần sang cà phê robusta

ví như các luận cứ trên vẫn chưa đủ sức thuyết phục, giới kinh doanh cà phê còn với một thông số khác dựa trên hoạt động giá cả của hai sàn kỳ hạn arabica và robusta để chứng minh sự hấp dẫn của từng mẫu hàng đối mang thị trường.
lúc phương pháp biệt giá giữa arabica và robusta càng rộng thì nhu cầu tiêu thụ robusta càng đa dạng vì bấy giờ robusta phải chăng hơn. lúc bí quyết biệt giữa hai mẫu này co lại, một số hãng rang xay chuộng tiêu dùng arabica hơn vì giá mềm hơn.
Biểu đồ 3: cách biệt giá giữa hai sàn arabica và robusta
Trong đợt nâng cao đầu tháng 10-2014, với lúc giá cách biệt (arbitrage) giữa hai sàn cà phê arabica và robusta đạt mức 115 cts/lb nhưng đến nay chỉ còn quanh mức 71 cts/lb (xin xem biểu đồ 3). fake sử giá sắm robusta ko đổi ở mức 2.000 đô la/tấn, thì đầu tháng 10-2014 các hãng rang xay đề nghị sắm arabica có mức 4.535 đô la/tấn, nhưng ngày nay chỉ ở mức tốt hơn là 3.565 đô la/tấn. Do mức bí quyết biệt ko phổ biến, nhà rang xay đang sở hữu khuynh hướng dùng rộng rãi arabica hơn.
Arabica là cái cà phê thơm ngon, quyết định đảm bảo ly cà phê trong khi robusta thường được sử dụng để phối trộn và cung cấp cà phê hòa tan.
>>> Sản phẩm được tin dùng: máy xay sinh tố công nghiệp giá rẻ

0 comments:

Post a Comment