Tuesday, July 26, 2016

Tìm hiểu Xuất khẩu cà phê hết 'hạn đen'

dự đoán của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) về xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ tăng 30%, lên mức kỷ lục 28,7 triệu bao, đang xây dựng ngành cà phê Việt phấn chấn. Nhưng cộng mang ấy, vẫn còn đa dạng nỗi lo đang chờ ở phía trước.
Trong 11 tháng năm 2015, theo Bộ Nông nghiệp và lớn mạnh nông thôn, cà phê là mặt hàng sụt giảm mạnh nhất trong nhóm hàng nông - lâm - thuỷ cung cấp khẩu, giảm đến 27,7% về khối lượng và giảm 30,2% về giá trị so cùng kỳ năm 2014.
Cụ thể, tháng 11/2015, xuất khẩu cà phê ước đạt 85.000 tấn có giá trị đạt 162 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 11 tháng qua chỉ đạt 1,13 triệu tấn có tổng giá trị khiêm tốn là 2,3 tỷ USD, kém cạnh phổ biến so với năm ngoái.

>>> Xem thêm: ca đánh sữa

Chờ xuất khẩu hồi phục

Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, Lý do làm cho lượng hàng xuất khẩu giảm mạnh là nguyên nhân là thời tiết thay đổi, mưa tới sớm lúc thu hoạch và thời kỳ cà phê vững mạnh gặp hạn hán bắt buộc đa dạng vùng ko đủ nước tưới đã bị mất trắng. cộng sở hữu đấy, ngày công lao động và giá phân bón lên cao, người trồng cà phê giảm lượng phân chăm sóc, phải sản lượng ko được như kỳ vọng.
sở hữu tình hình xuất khẩu sụt giảm như vậy, dự báo gần đây của USDA về việc xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ nâng cao 30% như 1 liều thuốc nâng cao lực cho ngành cà phê Việt sau một thời gian xìu xìu về giá.
USDA lý giải rằng hoạt động tưới tiêu hiệu quả của nông dân cùng có việc mưa rơi đúng vào vài giai đoạn quan trọng đối có vụ cà phê sẽ giúp sản lượng cà phê của Việt Nam nâng cao 7% lên 29,3 triệu bao trong niên vụ2015-2016.
ngoài ra, Việt Nam cũng đang nâng cao sản lượng cà phê Arabica (cà phê chè). Báo cáo của USDA nhận định diện tích trồng cà phê Arabica tại những khu vực miền Bắc sẽ tiếp tục nâng cao trong tương lai sắp.
Theo phán đoán của nhà phân tích Carlos Mera thuộc ngân hàng Rabobank, ví như giá cà phê đi lên, nông dân Việt Nam sẽ mang thêm động lực bán số cà phê mà họ đã găm lại từ vài niên vụ trước. Ngày 23/11 vừa qua, Rabobank đã nâng dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 thêm một,9 triệu bao, lên 28,4 triệu bao.
Giới kinh doanh cà phê hy vọng vào mức độ hồi phục xuất khẩu cà phê của Việt Nam phụ thuộc vào giá cà phê và họ sự kiện tưởng thị trường cà phê thế giới sẽ đi lên trong niên vụ 2015-2016 nguyên do là thời tiết khô hạn sẽ tác động bất lợi đến sản lượng cà phê của hai nước xuất khẩu cà phê lớn của thế giới là Brazil và Indonesia.
>>> với thể mọi người quan tâm: binh lac shaker
Tuy nhiên, giá cà phê hiện nay được cho là vẫn còn khó khăn trong việc phục hồi vì đồng USD tăng giá. ấy là chưa kể tình hình tồn kho cà phê trên thế giới vẫn còn khá lớn. bởi vậy, để nâng cao lượng xuất khẩu như dự báo của USDA ko phải chuyện đơn giản.
Theo dự đoán trước đây của giới chuyên gia cà phê trong nước, niên vụ 2015 - 2016, sản lượng cà phê sẽ tiếp tục sụt giảm. Bởi lẽ, các tỉnh Tây Nguyên yêu cầu đối mặt có hạn hán, nguồn nước bị thiếu nghiêm trọng, những nơi với mưa nhưng lượng mưa tốt hơn 10 - 30% so với một số năm trước. bên cạnh ấy, thời tiết rét bất thường, cây cà phê bị nhiễm "cúm" lúc ra hoa, rụng lá hàng loạt.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam được dự báo sẽ nâng cao 30% trong niên vụ 2015-2016

Chỉ chớp cơ hội lúc được giá

Nhìn lại thị trường cà phê ảm đạm trong năm 2015, với một thực trạng đáng lo là vài vườn cây cà phê ngày càng già cỗi, dẫn tới uy tín sản phẩm rẻ. ấy là chưa kể thời tiết bất lợi, dịch bệnh đe dọa ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cùng sở hữu giá cả phập phù…
Đơn cử như trong niên vụ 2015 - 2016, khoảng trống cà phê nâng cao nhanh thiếu bền vững làm cho cà phê Tây Nguyên gặp hạn, sản lượng cà phê thấp hơn so có niên vụ trước khoảng 20%. Tại Đắk Lắk, trên 40.000 ha cà phê bị ảnh hưởng do hạn hán làm sản lượng cà phê niên vụ 2015 - 2016 ước giảm 15 - 20% so sở hữu niên vụ trước đó.
>>> Chúng tôi cung cấp: binh xit kem
1 điểm yếu khác của ngành cà phê là đảm bảo cà phê còn hạn chế. Lâu nay, cà phê xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ xuất thô ở dạng nguyên liệu, chưa qua chế biến sâu. những nước nhập khẩu sắm sản phẩm về sơ chế, đóng gói, dán nhãn mác, sau đấy bán ra thị trường mang giá cao hơn đa dạng.
Cho yêu cầu, dù cà phê Việt chiếm đến 20% thị trường thế giới về khối lượng xuất khẩu nhưng xét về giá trị chỉ được khoảng 2% thị phần cà phê thế giới. Đây là điểm yếu to nhất của ngành cà phê tới giờ chưa khắc phục được.
Trong một hội nghị bàn về xuất khẩu nông sản vừa rồi, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, với đề cập rằng 1 trong những khó khăn to nhất của ngành cà phê thời gian gần đây là vấn đề tỉ giá. bởi vì tỉ giá của Brazil giảm đến 70%, họ ồ ạt bán hàng ra khiến cho cà phê Việt Nam bị ảnh hưởng, không bán được. vì vậy, cà phê Việt khi vào vụ mới nhưng tồn kho 400.000 - 500.000 tấn.
ko một số vậy, ngành cà phê hiện vẫn còn thiếu sự điều phối giữa những tác nhân trong ngành cũng như thiếu sự gắn kết chặt chẽ giữa chuỗi giá trị của ngành hàng từ sản xuất đến thu mua, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.
Hơn nữa, công nghiệp chế biến cà phê trong cả nước còn phân tán, tùy tiện. đến nay, vẫn còn trên 80% lượng cà phê xây dựng ra được chế biến trong những hộ gia đình có khoa học đơn giản, phơi khô trùng hợp, xay xát bằng vài chiếc máy ko chất lượng tiêu chuẩn công nghệ yêu cầu chất lượng còn phải chăng.
>>> Sản phẩm uy tín: muong muc kem
dự báo của USDA cùng có các tồn tại của ngành cà phê Việt vừa là 1 tín hiệu nhưng cũng vừa là 1 chú ý ngành cà phê Việt trong niên vụ tới phải nên biết khắc phục vài điểm yếu và bắt buộc lựa thời điểm phù hợp nhất để chớp cơ hội xuất khẩu, nhuần nhuyễn trong việc găm hàng chờ giá.

0 comments:

Post a Comment