Tuesday, July 19, 2016

Có thể bạn quan tâm khởi th���y cafe

Brazil là tên mẫu cây và gỗ cẩm (brasa= hổ phách) mọc đa dạng ở bờ biển dài 7.500 km dọc Đại Tây Dương, siêu quý trong khoa học nhuộm vải từ thế kỉ 16 xuất khẩu sang châu Âu.

Nguồn gốc cà phê

>>> Xem thêm: may xay cafe

xuất phát cà phê

República Federativa vì Brasil là tên chính thức của cùng hoà liên bang Brazil, nước lớn nhất ở Nam Mĩ Châu tức Châu Mĩ Latin. Tên của quốc gia này chính thức viết là Brasil trong ngôn ngữ chính thức Bồ đào nha, và phát âm là Brazil do chữ s nằm giữa hai nguyên âm, cho cần thế giới thông dụng viết là Brazil để phát âm ko bị sai lạc.

Brazil là quốc gia duy nhất ở Châu Mĩ tiêu dùng tiếng Bồ Đào Nha, những nước còn lại ở Trung và Nam Châu Mĩ đều tiêu dùng tiếng Tây Ban Nha.

Đứng đồ vật sáu toàn cầu về kinh tế, nông nghiệp Brazil chỉ chiếm 1/10 tổng sản lượng quốc nội, trong ấy cốc chiếc (các dòng lúa ngô) chiếm 1/3 diện tích canh tác. Brazil là nước đứng đầu tiên thế giới về sản lượng và xuất khẩu càphê (Việt Nam trang bị hai), vài đặc sản khác còn mang đường mía, bột khoai mì, đậu nành, chuối,...

Thế kỉ 17 Brazil vững mạnh đường mía xuất khẩu và tăng cường việc mua nô lệ da đen từ châu Phi. Thế kỉ 18. nước này khai thác vàng, lực lượng lao động trông cậy vào người Da đỏ bản địa và lao động da đen thặng dư khi kĩ nghệ đường suy thoái. Khác mang Bắc Mĩ sở hữu chính sách chinh phục và tận diệt người Da đỏ bản địa và kì thị chủng tộc sở hữu người nô lệ da đen, Brazil chung sống và hoà hợp chủng tộc trong hôn nhân đề nghị tạo thành một số đa sắc tộc, đa văn hoá đặc sắc hơn. Người Brazil hoà hợp ba giống: Da đỏ, Da đen, và Da trắng để trở thành Da nâu (pardo hoặc moreno trong tiếng Bồ). Người ta ví Da trắng như màu sữa, Da đen như màu càphê nguyên chất, thì Da nâu là màu càphê sữa.

>>> có thể người mua quan tâm: máy xay cafe mini

Đất rộng trải qua ba múi giờ, Brazil sở hữu khí hậu nhiệt đới giống Việt Nam. đặc thù có cây càphê liên kết giữa Brazil và Việt Nam như hai quốc gia đứng đầu về sản lượng xuất khẩu toàn cầu.

Lịch sử cây càphê chuyền tới châu Mĩ Latin là 1 lịch sử siêu kì thú. Cà phê trước tiên được khám phá tại Ethiopia rồi được lái buôn người A rập đưa về Yemen đầu thế kỉ 12. Cây cà phê vững mạnh thịnh vượng trong vài đồi núi ở đây và chế tạo cho toàn vùng rồi lan khắp thế giới của tín đồ đạo Islam. Cà phê khi đấy được bảo vệ siêu kĩ lưỡng, chỉ những hạt càphê được rang hoặc luộc lên mới được xuất khẩu để giữ độc quyền. Đầu thế kỉ 17, Bababudan, 1 tín đồ Muslim hành hương từ Ấn Độ tới thánh địa Mecca đã lấy trộm được bảy hạt càphê còn sống, cột vào bụng và sở hữu về Ấn Độ, trồng ở Miso. Nhờ bảy hạt giống này mà Ấn Độ sở hữu càphê.

Người Hà lan cũng lấy trộm được hạt giống từ hải cảng Mocha, trên Biển Đỏ (vì thế sở hữu càphê Mocha cao cấp lừng danh). Họ có về trồng ở thuộc địa là Batavia (Jakarta),và Java (Indonesia). Điều này phá vỡ độc quyền về càphê nhập sang Châu Âu kéo dài đến 300 năm. Từ Java, người Hà Lan gây giống và gửi tặng một cây con cho viên thị trưởng Amsterdam. Năm 1712 cây này cho hạt và lứa đầu tiên được gửi đến thuộc địa ở Nam Mĩ là Surinam.

những cây con này cực kỳ quý báu chỉ xây dựng quà tặng cho vài triều đình ở châu Âu. Thị trưởng Amsterdam tặng một cây cho Hoàng đế nước Pháp là Louis XI và cây ấy được trồng trong vườn Bách thảo của hoàng gia để du khách thưởng lãm. 1 viên sĩ quan trẻ tuổi ban đêm trèo tường vào ăn trộm được hạt giống của cây này. Ngay sớm hôm sau, anh ta xuống tàu đi sang đảo Martinique. Từ hạt giống này sinh ra mười tám triệu cây trên đảo và hạt giống lại truyền sang Guyane thuộc Pháp. một trung tá người Brazil thăm viếng vùng Guyane và nguyên nhân là viên thống đốc ko chịu cho hạt giống càphê bắt buộc trung tá này tán tỉnh bà vợ của viên thống đốc. Bà vợ giấu cành cây càphê có hạt trong bó hoa đưa tiễn người tình trung tá và bảy mươi lăm năm sau Brazil thống trị việc xuất khẩu cà phê.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe 600n

0 comments:

Post a Comment