Saturday, July 23, 2016

Tản mạn cà phê: Gu cà pháo và loại chảy lịch sử

Trải dài suốt một thế kỉ khi cà phê xuất bây giờ Việt Nam vào cuối thế kỉ 19. Cà phê đã rộng rãi lần biến đổi uốn mình cho hợp có thời cuộc và nhu cầu xã hội. sở hữu một số thăng trầm đó, nó đã để lại rộng rãi kỉ niệm lịch sử. Hôm nay mời người dùng hãy cộng HCOFFEE nhìn lại 1 chặng đường lớn mạnh của cà phê Việt.

gu cà phê và dòng chảy lịch sử

Thế hệ người Việt trước tiên biết đến cà phê được xem như xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, điều này đã được nhiều công trình nghiên cứu thống nhất.

>>> Xem thêm: máy xay cà phê hạt

Nhưng đổi thay của gu cà phê

Trên thế giới có bốn kiểu pha cà phê. Mỹ, Đức, Thuỵ Sĩ pha cà phê bằng mẹo cho nước sôi chảy qua túi lọc. Ý thì cho nước sôi ép dưới áp suất cao rồi cho chảy qua bột cà phê còn gọi là cà phê espresso. Thổ Nhĩ Kỳ và một vài nước vùng Balkan thì cho cà phê cùng nước và đường vào bình hình chóp rồi đun lên. Còn người Pháp chế ra kiểu bình gọi là French press sở hữu từ năm 1822. Càphê được cho vào bình rồi sử dụng miếng lọc bằng kim dòng ép bên trên sau ấy chế nước sôi vào. Nước chảy qua miếng lọc chậm đề nghị cà phê sẽ đậm đặc. Người Việt đã bắt chước kiểu bình này nhưng đơn giản hoá để với chiếc phin như ngày hôm nay.

Cà phê Hà Nội có sau Sài Gòn nhưng bí quyết pha cà phê bằng phin gần giống như cà phê Pháp. Còn Sài Gòn thì chia cà phê thành hai mẫu. Cà phê tốt thì mang cách pha giống như Pháp, còn cà phê bình dân thì được pha bằng vợt dân gian hay gọi là CÀ PHÊ VỢT.

Từ đầu thế kỷ 20 trở đi cà phê được người Sài Gòn tiếp nhận hơi nồng nhiệt. vài năm 1930 trở đi khắp Sài Gòn – Chợ to hầu như sáng nào vài quán cà phê mở cửa là sở hữu đông khách. Theo thời gian, người Sài Gòn bắt đầu nhớ hương thèm vị cà phê.

tới thập niên 1960 cộng sở hữu thay đổi về chính trị, xã hội về nhiều mặt nhất là tại Sài Gòn và cà phê Sài Gòn đã với một bước chuyển mình quan trọng. Sau cà phê tốt kiểu Pháp và cà phê bình dân thì cà phê dành cho vật dụng dân thành thị xây dựng thương hiệu. Cà phê pha phin là cách uống chính trong giai đoạn này. Cà phê phin cho người uống chiếc cảm giác háo hức được tham gia và sống cộng dòng đời của ly cà phê cũng như cái thú của sự đợi chờ. Bất chợt trong khoảng khắc giọt đắng trước tiên xuất hiện để rồi buông rơi loại chất sóng sánh nâu đen xuống ly trao tặng cho người một thiết bị cà phê thuần Việt ko giống bất cứ mẫu cà phê nào trên thế giới. Cho dù đó là cà phê espresso thơm lừng, cà phê latté mượt mà… ngon lạ… nhưng hình như nó thiếu cái hồn của cà phê phin Việt. Cho dù đi đến chân trời góc bể nào, bất chợt quý khách thấy loại phin sáng tựa vai trên thành ly đang đếm các giọt buồn buông rơi, kiên cố tiếng vọng cà phê Sài Gòn sẽ vang lên…

>>> mang thể các bạn quan tâm: máy xay cà phê mini

cạnh tranh tạo gu riêng

Sau năm 1975, đất nước đầy cạnh tranh, cà phê cũng bị ngăn sông cấm chợ ko kém vài thiết bị khác. Vậy mà cà phê Sài Gòn lại chộn rộn hơn, quán xá mọc đa dạng hơn; đi đâu bên đường, trong xóm cũng thấy người ngồi uống cà phê. khi này cà phê pha vợt và cà phê phin đã cộng nhau bước chân xuống hè phố.

Cà phê trở nên hàng hiếm bảng A, vậy cà phê đâu mà dân Sài Gòn ngồi uống lê la khắp nẻo. Cà phê thì ít yêu cầu cau khô, bắp rang, đậu nành rang có cơ hội ngang vai bằng vế cùng hạt vua. chiếc khó ló dòng khôn như từ ngữ hay tiêu dùng thời đấy đã được dân buôn rang xay cà phê áp dụng triệt để. Muốn cà phê đen và thơm hơn thì có đậu nành, sánh đặc cho bắt mắt thì mang bắp rang, nhấn nhá thêm chút vị chát thì đã mang cau khô. Để giữ vị đậm đà cho cà phê yêu cầu dằn chút nước mắm ngon lúc rang, giống như dân Nam bộ nấu chè muốn đậm đà cần dằn chút muối cho trọn âm dương.

cà phê cóc sài gòn

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê 600n

Cho tới giờ gu uống cà phê có độ sánh của bắp đã giữ hồn vía một vài người lớn lên trong thời kỳ sau 1975. Ông Trần năm nay bước vào tuổi 50 vẫn mê chiếc ly cà phê đá đánh ngầu bọt nhờ với chút bắp rang. Bà Hoa bán cà phê rang nguyên hạt ở quận 10 cho biết, phổ biến khách gia đình tới mua cà phê rang xay tại chỗ về nhà pha vẫn thêm 10 – 20% bắp vì đã lỡ ghiền loại gu cà phê này rồi. Giá cà phê Arabica khoảng 30.000 đồng/100g, Robusta khoảng 15.000 đồng/100g thì bắp rang chỉ với giá 3.000 đồng/100g. 1 mẻ cà phê bình dân thời đó mang được 40% cà phê là phước lắm rồi. Nhưng dân Sài Gòn cũng đành bấm bụng bỏ qua nguyên do là chẳng còn lựa tìm nào khác, "có còn hơn không".

Tuy với trộn bắp vào cà phê nhưng người bán cà phê ở Sài Gòn thời đấy chưa bán linh hồn cho quỷ dữ như ngày nay. Bao nhiêu phóng sự đã báo động từ cà phê cóc cho tới các quán cà phê với nhãn hàng đều dùng hương liệu là chủ yếu.

Du nhập mẫu mới

tới giữa năm 1996, cà phê Trung Nguyên bắt đầu xuất hiện và nhanh chóng mở chuỗi quán. Sau nhiều năm "bị" uống cà phê "chỉ định", lúc này dân Sài Gòn thoả thích được lựa chọn hàng chục cái cà phê khác nhau được bày trong vài ngăn trong suốt của một số quán… Và cà phê Sài Gòn bắt đầu hình thành 1 thị trường hấp dẫn, quán sau mở ra luôn bề thế, bài bản hơn quán trước. Cuộc đua của một số quán, nhà hàng cà phê ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên trong quá trình này mẹo rang xay pha chế cà phê Sài Gòn vẫn chưa với gì mới lạ.

24022009005

>>> Mời các bạn xem thêm: máy xay cafe cầm tay

Từ năm 2000 đến nay, kinh tế thành phố lớn mạnh nhanh. Doanh nhân, chuyên viên, du khách, người nước ngoài, Việt kiều đến làm việc và định cư ở thành phố ngày càng rộng rãi. Nhu cầu thưởng thức cà phê của họ cũng bắt đầu được để ý. một vài khách sạn trong ngành du lịch bắt đầu nhen nhóm một vài gu cà phê mới. Nhưng cho đến năm 2007 cho đến bây giờ thì một số thương hiệu cà phê quốc tế mới thật sự bước chân vào Sài Gòn như hệ thống Gloria Jeans Coffees, Coffee Bean, Angel In Us Coffee, Starbucks…

0 comments:

Post a Comment