Tuesday, July 26, 2016

Ngành cafe Việt Nam thiệt hại nặng nguyên do là sự kiện thất thiệt

tin tức không chính xác là Việt Nam tồn kho cà phê số lượng lớn và niên vụ 2015-2016 được mùa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới xuất khẩu.
Hàng loạt vấn đề được ưa chuộng hiện tại về phân phối, chế biến và tiêu thụ cà phê được đưa ra bàn thảo tại Diễn đàn "Triển vọng và lớn mạnh bền vững ngành hàng cà phê Việt Nam 2015" lý do là Bộ Nông nghiệp và lớn mạnh nông thôn tổ chức sáng 2/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
>>> Xem thêm: máy xay cà phê 600n
Trên thị trường hiện tại, một vài nước sở hữu sản phẩm cà phê cạnh tranh lớn nhất với Việt Nam như Brazil, Colombia, Indonesia… đã hầu như bán hết hàng. Sản phẩm cà phê của Việt Nam trên sàn giao dịch London và trên thị trường thế giới hiện nay được trường hợp "một mình 1 chợ". Thế nhưng giá cà phê Việt Nam bị giảm mạnh. Nguyên nhân cơ bản là bởi vì giá cà phê trong nước luôn cao hơn giá cà phê trên thị trường thế giới và Việt Nam chủ yếu xuất khẩu cà phê ở dạng thô cần sức cạnh tranh tốt.
kế bên đó, việc báo chí thông tin không chính xác là Việt Nam còn tồn kho cà phê số lượng lớn và niên vụ2015-2016 được mùa, sản lượng cao hơn niên vụ trước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới xuất khẩu cà phê của nước ta.
tin tức đồn thất thiệt về sản lượng và lượng tồn kho khiến cho giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam giảm mạnh. (Ảnh minh họa: Internet)
Trước tình hình này, các chuyên gia kinh tế cho rằng, vài công ty xuất khẩu cà phê của Việt Nam nên đầu tư nhiều hơn về công nghệ chế biến để nâng cao giá trị sản phẩm cà phê trong nước, tạo ra lợi thế cạnh tranh cho cà phê Việt Nam trên thị trường quốc tế.
>>> với thể khách hàng quan tâm: máy xay cafe bằng tay
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn khuyến cáo nông dân nỗ lực giữ lại cà phê mới thu hoạch trong 1 thời gian nữa, không phải bán ồ ạt cà phê nhân vào thời điểm này, đồng thời tái canh đúng mùa vụ, ko yêu cầu chuyển đổi sang trồng cái cây khác.
Ông Nguyễn Nam Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam cho biết, những cạnh tranh hiện tại đòi hỏi từ người nông dân, công ty đến một vài người làm một vài khâu dịch vụ, xuất nhập khẩu đều cần chất lượng được quy chuẩn quốc tế.
"Điều quan trọng nhất là buộc phải xây dựng sao đảm bảo được chất lượng nhưng cần hạ tầm giá thì cà phê của Việt Nam mới tham gia được vào thị trường quốc tế trong thời gian tới," ông Nam kể.
Giá cà phê hạt của Việt Nam ở mức 33.000 đồng/kg, giảm 6.000 đồng/kg so mang cộng kỳ năm ngoái và phải chăng nhất trong 2 năm nay. Việc giá cà phê xuống phải chăng dưới 35.000 đồng/kg từ nửa năm nay làm cho người nông dân ko với lãi, đã với khoảng 30.000 ha cà phê, chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ, được bà con chuyển sang trồng hồ tiêu và một số chiếc cây ăn quả./.

0 comments:

Post a Comment