Saturday, July 9, 2016

Kiến thức cà phê:Tái canh sẽ tạo điều kiện cho vững mạnh cafe vững chắc.

rộng rãi hóa cây trồng trong tái canh cà phê Viện khoa học công nghệ Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên vừa khuyến cáo những công ty, những nông hộ chế tạo kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên khi tái canh cà phê cần yêu cầu lập lại hệ sinh thái ưa thích, nhằm tạo điều kiện cho việc vững mạnh cà phê bền vững
Theo Viện kỹ thuật công nghệ Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên, hiện hầu hết không gian cà phê ở Tây Nguyên đều trồng thuần, không mang cây che bóng, đai rừng chắn gió, gây bắt buộc đa dạng bất lợi cho cây cà phê, nhất là trong mùa khô. Qua nghiên cứu, vào mùa khô, tại những vườn cà phê không với cây che bóng đều có cường độ chiếu sáng mạnh, gió lớn xây dựng thất thoát hơi nước ở mức độ cao. Trong 1 ngày, đêm, lượng nước bốc tương đối trên rẫy cà phê lên tới 8mm. Tính ra, trong một tháng, lượng nước bốc tương đối từ đất đã mất tới 240mm; trong khi đó, sắp 6 tháng mùa khô, Tây Nguyên hầu như ko mang mưa.

Cũng theo một vài nhà nghiên cứu, khi nhiệt độ không khí ở 350C, cây cà phê dừng quang hợp; trong lúc đấy, nhiệt độ trong vườn cà phê vào mùa khô ở buổi trưa và chiều thường lên quá 350C phải thường khiến cho cây cà phê thiếu nước, táp lá, hoặc cháy lá, khô cành, rụng quả, cây kiệt sức, dễ chết khô. Cũng qua nghiên cứu cho thấy, giả dụ trong vườn cà phê mang cây che bóng, với đai rừng chắn gió, nhiệt độ trong lô cà phê giảm được từ 2,7 - 5,30C, xây dựng giảm lượng bức xạ của mặt trời từ 12 - 14%, độ ẩm nâng cao lên từ 2 - 3% và với khả năng giảm được từ 41 - 87% tốc độ gió, hạn chế gây hại cho cây cà phê.

Từ một số nghiên cứu trên, Viện công nghệ khoa học Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên đã khuyến cáo các nông hộ, một số công ty cung ứng marketing cà phê ở Tây Nguyên lúc tái canh cà phê phải thực hiện nhiều hóa sản phẩm trên từng đơn vị không gian (đất trồng tái canh cà phê) theo hình thức marketing đa tầng trong dung tích.

Cụ thể, lúc vườn cà phê tái canh cây cà phê chưa khép tán (tầng thấp), một vài nông hộ, doanh nghiệp đề nghị tận dụng trồng cây lương thực, đậu đỗ vài mẫu để vừa nâng cao thu nhập vừa che phủ, bảo vệ cải tạo, tăng độ phì của đất. đến mùa khô, tận dụng thân, lá của vài cây đậu đỗ, lương thực này che, phủ gốc, tránh lượng nước bốc khá. lúc cây cà phê ở tầng trung và tầng cao, phải trồng xen trong vườn, bờ lô cà phê bằng một vài dòng cây ăn quả lâu năm mang giá trị kinh tế cao như bơ, sầu riêng, quế, hoặc cây tiêu leo lên một số trụ cây sống... để vừa có tác dụng chắn gió, che mát cho cây cà phê trong mùa khô, giảm lượng nước đáng đề cập vừa đem đến hiệu quả kinh tế cao.

Thực tế, tại một vài vườn cà phê tái canh lúc đưa vào buôn bán cho thu hoạch mang trồng xen từ 160 - 280 cây tiêu leo lên trụ sống hay 370 cây tiêu sở hữu trụ chết ko thiết kế ảnh hưởng đến năng suất cà phê (vẫn đạt bình quân 3 tấn cà phê nhân/ha) mà người trồng còn thu hoạch thêm bình quân 1 tấn tiêu đen/ha. trường hợp trồng xen sầu riêng mang mật độ từ 90 - 100 cây/ha năng suất, sản lượng cà phê vẫn ko giảm mà còn cho thu nhập nâng cao thêm sản phẩm quả sầu riêng mỗi vụ từ 25 - 30 triệu đồng/ha...

Cũng theo Viện kỹ thuật kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên, việc phổ biến hóa cây trồng và sản phẩm trong vườn cà phê tái canh là góp phần hình thành hệ sinh thái ưa thích có cần sinh lý của cây cà phê, ko chỉ mang tác dụng điều hòa tiểu khí hậu vườn cây, tăng độ ẩm, giảm nhiệt độ mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp phổ biến lần so với trồng thuần cà phê.

ngày nay, các tỉnh Tây Nguyên trồng trên 551.669 ha cà phê; trong đó, trên 100.000 ha cà phê đã già cỗi, buộc phải yêu cầu tái canh. Tỉnh Đắk Lắk mang không gian cà phê nhiều nhất Tây Nguyên mang trên 202.000 ha và cũng là địa phương mang dung tích cà phê già cỗi chiếm gần 50% khoảng trống cà phê yêu cầu tái canh của cả vùng Tây Nguyên.

0 comments:

Post a Comment