Sunday, July 10, 2016

Cà phê dùng phin lọc và văn hóa cà phê phin Việt Nam

ào khoảng năm 1806, 1 nhà công nghệ người Mỹ gốc Anh tên Benjamin Thomson (as Count Rumford) đã đăng ký phát minh thứ 1 trên thế giới ở Paris cho nguyên tắc lưới lọc cà phê trong vật dụng pha pha chế cà phê thứ nhất của mình. Và 6 năm sau, 1812 De Belloy đã cải tiến phát minh của Benjamin và đưa ra nguyên dòng hoàn chỉnh thứ nhất cho thứ pha chế cà phê lọc:

Cà phê phin

>>> với thể khách hàng quan tâm: may xay ca phe mini

Đây cũng là nền tảng trước tiên của việc hình thành và lớn mạnh của một số hình thức pha chế cà phê của Phương Tây thay vì hình thức nấu/luộc cà phê của người Ethiopia, Thổ Nhĩ Kỳ. cộng mang sự rộng rãi mạnh mẽ của cà phê, quán cà phê tại vài nước Châu Âu, những hình thức pha chế và công cụ cũng được dần dần hình thành và thích nghi với văn hóa của từng quốc gia.

EARLY FOREIGN AND AMERICAN COFFEE-MAKING một

1 - English adaptation of French boiler
2 - English coffee biggin.
3 - Improved Rumford percolator.
4 - Joness exterior-tube percolator.
5 - Parkers steam-fountain coffee maker.
6 - Platows filterer.
7 - Brains Vacuum, or pneumatic filter.
8 - Bearts percolator.
9 - American coffee biggin.
10 - cloth-bag drip pot.
11 - Vienna coffee pot.
12 - Le Bruns cafetière.
13 - Reversible Potsdam cafetière.
14, 15 - Gen. Hutchinsons percolator and urn.
16 - Etruscan biggin

Napiers Vacuum Machine, 1840 1
>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe tay

thiết bị pha chế cà phê đặc trưng dựa nguyên tắc "Vacumm" - chân không thứ nhất được sáng chế bởi Robert Napier và được thương mại hóa bởi doanh nghiệp Thomas Smith & Son (Elkington & Company, Ltd., successors) tại Glasgow, Scotland vào năm 1870.

Ngày 8 tháng 7 năm 1908, màng lọc cà phê bằng giấy thứ 1 đã được 1 người phụ nữ Đức tên Melitta Bentz sáng chế.

The Tricolette, a Paper-Filter Device fo một

đến năm 1921, trong một cuộc Hội chợ thương mại về Cà phê được tổ chức tại New York, người ta đã Giới thiệu 1 dụng cụ pha chế sở hữu tên – Tricolette, cũng dựa trên nền tảng là sử dụng màng lọc kiểu Pháp, Tricolette sử dụng một màng lọc giấy cùng với 2 tầng lọc bằng inox để pha chế cà phê. thiết bị này cũng bắt đầu cho xu thế pha chế cà phê kiểu singer server cup – được phổ biết đa dạng. (mỗi lần pha chuyên dụng cho 1 tách cà phê cho một người.). Phin cà phê Tricolette cũng là nguyên mẫu thứ nhất cho sự hình thành nên Phin Cà phê Việt Nam ngày nay.
>>> Xem thêm: ca danh sua

Cà phê Phin lọc và nét văn hóa đặc thù của Cà phê Việt Nam.

Trong dân gian, vài bí quyết pha chế cà phê phổ biến tại Việt Nam với thể kể tới như: Pha chế cà phê bằng vợt, túi, …và bằng phin cà phê (với một số chất liệu nhôm, inox, gốm, sứ….) Tuy nhiên, bằng vài điểm mạnh như nhỏ gọn, linh hoạt, dễ dàng thao tác và cho uy tín cà phê ngon, đủ cho nhu cầu của một người thưởng thức, phin cà phê đã trở thành 1 cách pha chế hết sức rộng rãi và có một nét văn hóa đặc thù riêng có của cà phê Việt Nam.
Dựa trên nền tảng phin lọc Tricolette, phin cà phê Việt Nam ko tiêu dùng lớp màng giấy. Phin cà phê phin Việt Nam sử dụng bí quyết lọc thẩm thấu, bản thân cà phê vừa là nguyên liệu và đồng thời là dụng cụ để tham gia vào công đoạn lọc. tìm chiếc cà phê phù hợp, cho một lượng vừa đủ vào phin, tiêu dùng nắp gài ép nhẹ sở hữu 1 áp suất vừa, chế nước sôi theo nhu cầu dùng và chờ đợi quá trình thẩm thấu diễn ra. Lớp nước sôi sẽ bắt đầu thẩm thấu qua cà phê 1 mẹo chậm rãi, trùng hợp giúp cà phê đạt được độ chín vừa đủ để trích ly. giai đoạn trích ly được diễn ra hết sức khi không, chậm rãi ko bị cưỡng giống như cà phê Espresso.

bởi thế, cà phê phin lúc uống sẽ cảm giác luôn tươi, vị đằm và tròn vô cùng dễ uống. Độ đậm nhạt của cà phê mang thể được điều chình 1 cách linh hoạt theo cơ địa từng người. Tùy theo sở thích của từng người mà ta mang thể thêm đường, hoặc sữa vào ly cà phê hoặc thêm đá lạnh để thỏa mãn sở thích từng người. Khoảng thời gian chờ đợi giai đoạn trích ly diễn ra và hoàn tất cũng chính là khoảng thời gian để cho người thưởng thức được thư giãn, chậm chậm để tận hưởng vài khoảnh khắc của thời gian một bí quyết trọn vẹn ý nghĩa. Đồng thời đây cũng là lúc để con người ta tạm thời lùi lại để suy nghĩ, tư duy về những điều mình đang làm, với 1 kế hoạch cho tương lai của mình – cách thưởng thức cà phê với ý niệm như vậy thường gọi là "Triết lý khoảng lùi" trong thưởng thức cà phê Việt Nam.

0 comments:

Post a Comment