Friday, August 19, 2016

Tham khảo thêm: Mùa cafe… đ��ng ngắt

Hàng chục ngàn hộ trồng cà phê ở Tây nguyên như ngồi trên lửa lúc cà phê tới kỳ thu hoạch lại không kiếm ra nhân công, giá xuống tốt, mất mùa và đối mặt mang nạn trộm cắp.
phổ biến chủ vườn chọn không ra nhân công hái lúc cà phê vào kỳ thu hoạch - Ảnh: Trần Hiếu

Đỏ mắt chọn người hái

Cà phê ở Tây nguyên đang trong giai đoạn thu hái cao điểm. có hơn 500.000 ha cà phê, khu vực này bắt buộc số nhân công khổng lồ. Niên vụ này rộng rãi dung tích cà phê bị giảm năng suất nhưng ngược lại, giá nhân công lại tăng cao. Anh Nguyễn Văn Hoàng, người môi giới nhân công hái cà phê từ những tỉnh phía bắc vào Tây nguyên, nói: "Tôi gọi điện huy động nhân công muốn cháy cả điện thoại mà chẳng được là bao. đa dạng chủ vườn là mối quen từ một số năm trước gọi thúc giục tôi kiếm nhân công nhưng đành chịu. Nhân công hiện tại ít lắm. do đó, giá nhân công cũng nâng cao cao, từ 150.000 đồng/ngày những năm trước nay tăng lên 170.000 đồng/ngày. ấy thế mà kiếm cũng ko ra. Từ đầu vụ tới nay tôi chỉ mới lo cho những chủ vườn chưa tới 100 người. Chưa năm nào vùng này lại khát nhân công như thế".
Thiếu nhân công buộc phải hiện đa dạng vườn cà phê đã chín đa dạng ngày còn chờ thu hái. Bà Nguyễn Thị Liên ở H.Đăk Đoa (Gia Lai) cho biết: "Gia đình tôi trồng hơn 2 ha cà phê. các năm trước chúng tôi thuê 6-7 công nhân hái trong 10 ngày trở lại là xong, nhưng năm nay kiếm không ra người, dù đã tới các huyện trong tỉnh, rồi xuống tận Bình Định chọn. Đã có mưa nhỏ ở một số nơi đề nghị chúng tôi càng sốt ruột, bởi cà phê gặp mưa sẽ bung hoa, lúc hái vững chắc sẽ ảnh hưởng tới năng suất vụ sau".

Năng suất giảm, giá thê thảm

Theo đa dạng chủ vườn thì năm nay, hầu hết khoảng trống cà phê bị giảm năng suất 2-3 tấn/ha, ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu. Gia đình bà Nguyễn Thị Hoa ở H.Ia Grai (Gia Lai) trồng sắp 3 ha cà phê cho biết không gian này mỗi năm bà thu khoảng 35 tấn cà phê tươi, nhưng năm nay sẽ giảm mất chừng 10 tấn. Trừ tiền phân bón, công chăm sóc... thì với giá cà phê như bây giờ, mỗi ha cà phê chỉ thu khoảng 20 triệu tiền lời, phải chăng hơn rất nhiều so có các niên vụ trước. xung quanh đấy, đa dạng nhà vườn còn lâm cảnh trắng tay vì vườn cà phê già cỗi, bị sâu bệnh, giá lại giảm.
Nỗi lo về giá cà phê cũng làm cho vài nhà vườn mất ăn mất ngủ. Giá cà phê nhân xô tại thị trường Tây nguyên dao động trong khoảng 33,6 - 34,8 triệu đồng/tấn, giảm sâu so mang giá cà phê cộng kỳ của niên vụ trước có hơn42 triệu đồng/tấn. Thời điểm này, cà phê tươi được thương lái mua vào từ 7.300 đồng/kg và trong vòng mười ngày trở lại giá đã giảm xuống còn 6.800 đồng/kg. không ít nông dân nguyên do là tiếc đã không bán cà phê thu được từ niên vụ trước, nay lại dở khóc dở cười mang tình trạng cà phê rớt giá thảm hại và chưa có dấu hiệu khả quan giá cà phê đảo chiều.
Anh Nguyễn Văn H., một chủ doanh nghiệp marketing cà phê to ở Tây nguyên, nói: "Nhiều công ty buôn bán cà phê nên vay tiền ngân hàng, huy động nguồn tiền bên ngoài để tích trữ cà phê từ niên vụ trước với giá cao. Giá lao dốc bất ngờ khiến họ bị thua lỗ nặng. Càng găm nhiều hàng càng lỗ. Như vài năm trước chúng tôi nên lui đến nhiều nơi và địa chỉ mang thương lái để mua cà phê. Nhưng năm nay chúng tôi ngồi yên một chỗ chờ họ đem cà phê đến bán vì rộng rãi doanh nghiệp kinh doanh cà phê ko còn mẫu tiền lưu động. giả dụ giá như thế này, tôi dám chắc chỉ trong thời gian ngắn nữa, ko ít công ty đang găm hàng rộng rãi từ niên vụ trước sẽ phá sản".

0 comments:

Post a Comment