Saturday, August 6, 2016

Bạn nên biết: Cà phê espresso của người Ý

Tại Ý, khoảng các năm 1605, Giáo hoàng Clement VII sau lúc nếm thử "thứ nước ma quái" - cà phê - đã nhận xét: "Thức uống ngon thế này mà chỉ dành riêng cho dân Hồi giáo thì sẽ là loại tội. Chúng ta sẽ khuất phục được quỷ Satan và ban phép lành để cà phê phát triển thành thức uống của người Thiên Chúa giáo."

Cà phê espresso của người Ý

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay ca phe

Cà phê espresso của người Ý

Tuy nhiên tiêu dùng cà phê tại Ý thực sự gia nâng cao từ sau năm 1615 lúc nhà thám hiểm - nhà ngôn ngữ học Pietro Della Valle viết ra những lời khen tặng siêu đẹp dành cho cà phê: "từ Constantinope trở về quê nhà, tôi sẽ có theo cà phê để Giới thiệu cho các bạn 1 chiếc thức uống kỳ diệu mà sở hữu lẽ chưa phổ biến". phổ biến thập niên sau đấy, hạt cà phê đã xuất hiện trong các nhà hàng dược phẩm để chuyên dụng cho cho một vài người dùng có nhu cầu dùng chất kích thích tại Rome.

Theo các tài liệu, sự xuất hiện của các địa chỉ bán cà phê như một dòng hàng hóa (chứ chẳng hề dược phẩm) tại Ý lần thứ nhất là vào năm 1683 tại thành phố Piazza San Marco. Thành công của chúng tới nhanh và chúng phát triển thành một số quán café nhỏ trên khắp thành phố. tới năm 1750 tại Venice đã tràn ngập vài quán café, tới nỗi nhà soạn kịch Carlo Goldoni đã được truyền cảm hứng từ một vài quán này và sáng tác ra kịch bản La Bottega del Café, trong đó trình bày về hành trình của một chủ quán, người dùng cho và một vài người dùng uống cà phê.

ngoài các quán cà phê thông thường, Venice còn là nơi xuất hiện vài cái hình giải trí thanh nhã khác cũng liên quan đến quán cà phê nhưng dành cho giới thượng lưu Ý: ấy là các lâu đài cà phê (coffee palace), trong đó mang nhiều gian phòng nhỏ, sang trọng và kín đáo để khách hàng với thể tiêu dùng làm nơi tỏ tình hoặc tính toán chuyện chính trị.
>>> Xem thêm: máy xay cafe mini
Tháng 12/1720 quán Florian (chủ mang là Floriano Francesconi, đã thành lập sở hữu kiến trúc mái vòm, bên trong là một vài bàn cà phê nhỏ, trải khăn nhung, trên tường treo vài bức tranh cổ của phương Đông, trang trí quán có một số tấm gương nhỏ đã trở thành 1 trong những quán cà phê đẹp nhất thế giới. bên cạnh hành lang với một dàn nhạc giao hưởng. Quán này còn là một trong một vài quán cà phê đầu tiên cho phép đón kháchhàng là phụ nữ. Florian đã khơi mào cho hàng loạt quán café tương tự khác tại Italy đi theo bắt mắt này: Quadri tại Venice chẳng hạn.

Quadri là quán café của Giorgio Quadri, ông chủ quán này học được mẹo pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. Tiếp theo là quán Greco tại Rome khai trương năm 1760 và nơi này tập trung được nhiều văn nghệ sĩ. Quán Pedrochi tại Padua khai trương khoảng năm 1815 trình bày phổ biến phong cách kiến trúc mang đá các mẫu, bao gồm cả cẩm thạch. Thành phố Trieste với 2 quán nổi danh: Tommaseo và San Marco, còn Turin với quán San Carlo và Torino, trong lúc Naples mang Gambrinus…. tất cả một số quán café đề cập trên vẫn còn tồn tại đến bây giờ.


Mặc dù ko phải đa số một vài quán café tại Ý đều trang trí thanh lịch và dùng cho những loại cà phê tinh túy, nhưng đại toàn bộ các quán này đều là nơi gặp mặt của văn nghệ sĩ và các chính trị gia. Lombardy sở hữu thể được coi là quán cà phê trung tâm, nơi đây giới trí thức Ý gặp nhau và xuất bản một tạp chí tên là Il Caffe (năm 1764, mang chủ biên là Pietro Verri). Cứ 10 ngày thì tạp chí này lại ra những, trong đó vài chủ đề vượt trội là: kinh tế, luật pháp, kỹ thuật, chính trị, và văn chương. Verri cùng với một số người tất cả mọi người của ông cũng sáng lập 1 câu lạc bộ với tên Societa del Caffe (tạm dịch: Hội đoàn Cà phê) để thảo luận xoay quanh vài chủ đề nhắc trên, theo tinh thần Khai sáng. Tiếp sau đó, sang thế kỷ 19, vài quán café Ý là nơi chốn để người ta truyền bá một vài tư tưởng Tự bởi vì. phổ biến nhà bình luận cho rằng nước Ý không thể mang sự thống nhất giả dụ thiếu vắng các quán café như thế này. Quán Florian được coi là nơi đóng vai trò then chốt trong công đoạn thống nhất kể trên.

>>> với thể khách hàng quan tâm: máy xay cafe 600n

Chỉ đến lúc xuất hiện những quán café thì người dân Ý mới bắt đầu tập trung và sử dụng rộng rãi nghiêm túc tới uy tín của thức uống này. Espresso là hòn ngọc quý giá nhất trên cái vương miện cà phê Ý: từ giữa thế kỷ 19 nước Ý đã với phổ biến người phấn đấu cải thiện uy tín espresso. Nhằm tạo cần 1 thức uống tươi, nóng và pha chế nhanh, họ liên tục phát minh ra phổ biến chiếc máy espresso sử dụng tương đối nước nóng và lan tỏa khắp châu Âu. Tuy nhiên áp lực tương đối nước vẫn chưa mạnh và nước sử dụng còn quá nóng, do vậy uy tín vẫn chưa logic. bước đột phá chỉ bắt đầu từ năm 1948 với mẫu máy của Achille Gaggia.

đầu tiên ông đã phát minh ra phương pháp để điều chỉnh được nhiệt độ nước và sau ấy là kiểm soát được áp lực nước. có cơ chế sử dụng piston, máy pha cà phê của Gaggia mang thể vận hành với áp suất cao hơn hẳn vài trang thiết bị cùng thời đó, kết quả là 1 sản phẩm máy mà người Ý với thể tự hào: sản phẩm espresso được tạo ra có hương vị tối ưu, tinh tế. mẹo tốt nhất để cảm nhận sản phẩm này là ghé vào quán cà phê của người Ý, hoặc hay hơn là đến bar cà phê và ngồi bên quầy để thưởng thức.

Từ bắc chí nam, trên khắp lãnh thổ nước Ý đều với cà phê espresso ngon tuyệt. các người uống cà phê sành điệu đều tin tức rằng mỗi barista pha chế espresso của nước Ý đều với bí quyết riêng. Tuy nhiên phần lớn barista đều dành nhiều thời gian để bảo trì và xây dựng vệ sinh máy móc hàng ngày, hơn nữa họ kỹ càng khi tìm lựa hạt cà phê, phân mẫu và xay hạt.

Tại nước Ý, hiếm khi người mua chỉ đơn giản là bắt buộc "cho tôi cà phê", mà người ta sẽ đề cập cụ thể "ristretto" hoặc "espresso" hay "lungo". Mỗi chiếc cà phê pha máy kể trên thường đều tiêu dùng khoảng 7gr cà phê bột cho một lần tiêu dùng. các người yêu espresso sẽ yêu cầu 14 gam – tức là double–hot, gấp đôi số lượng bình thường – trong khi lượng nước ko thay đổi. một số barista ko chỉ là vài chuyên gia espresso, mà còn am hiểu việc đánh bọt sữa cho cappuccino: cổ tay họ mềm dẻo khéo léo khi tạo lớp bọt sữa trên bề mặt thức uống này.

>>> Xem thêm: may xay cafe cam tay
yêu cầu giải thích thêm rằng cái tên cappuccino phát xuất từ màu của thức uống - màu pha trộn giữa nâu và trắng - giống màu áo (trùm đầu) của một số thầy tu loại Capuchin. Mạnh hơn cà phê cappuccino một chút là dòng sản phẩm macchiato: tức là espresso chỉ thêm có 2 chấm sữa nhỏ. Trong lúc ấy nhẹ nhàng hơn cappuccino là latte macchiato: sữa hầu hết và cà phê ít hơn hẳn. trường hợp macchiato được rắc thêm một ít hạt coca trên bề mặt thì nó được gọi là marocchino.

Người Ý còn thưởng lãm cà phê latte (tiếng Pháp là café au lait): gần như sữa nhưng ko đánh bọt. hiện tại, trong tìm mọi cách giảm bớt hàm lượng caffeine từ sau Thế chiến đồ vật II, một vài quán cà phê Ý đều rộng rãi dòng sản phẩm caffe d'orzo: thức uống được ngâm qua lúa mạch rang.

>>> Sản phẩm uy tín: ca đánh sữa

0 comments:

Post a Comment