Sunday, March 6, 2016

Mẹo rang cafe nguyên chất

Giữ lấy hương cà phê

có một điều vô cùng dễ nhận thấy là văn hóa cà phê của mỗi địa phương hay vùng miền đều với những sắc thái rất riêng biệt. Ngay như ở nước ta 3 dải đất bắc-trung-nam trải dài trên hình chữ S, gu cà phê đã in dấu sâu sắc và khác biệt ở mỗi vùng. Nhìn vào cách pha chế cà phê, thưởng thức cà phê với thể biết được người ấy đang ở đâu.

máy rang cà phê hiện đại

ngày nay mang máy rang cà phê cao cấp, tất cả đồ vật được điều chỉnh qua hệ thống chip và vi tính. Tuy nhiên để cho ra hạt cà phê ngon vẫn phải bắt buộc đến độ "CẢM CÀ PHÊ" của người thơ rang.

sở hữu các thành phố to, sầm uất và "hợp chủng", gu cà phê của người dân ở đó lại càng có các sắc thái khác nhau. những sắc thái cà phê đó trải bao thăng trầm từ thời "mẫu quốc Pháp" đưa giống cà phê vào Việt Nam thời thuộc địa. Họ đã chọn Tây Nguyên khiến thủ phủ để lớn mạnh chiếc cây này.

Cà phê ở VN có hai giống chính: Arabica và Robusta. Arabica chỉ trồng được ở độ cao từ 800 mét trở lên so với mặt biển. Tuy nhiên bắt buộc ở độ cao từ một.300 – một.500 mét thì cà phê Arabica mới thực sự sở hữu giá trị. Còn các vùng thấp hơn, người ta trồng giống cà phê Robusta.

Giống cà phê Arabica mang cái cà phê Moka được phổ biến người biết tới từ lâu. Cà phê Moka dầu Cầu Đất, Đà Lạt (khu vực Đơn Dương) thuộc giống Bourbon. Chính đảm bảo độc đáo của nó đã khiến cho phải tên tuổi cà phê Moka ở Việt Nam và cả ở nước không tính.

Theo ông Phạm Tấn Phát, giám đốc doanh nghiệp cà phê vườn Đông Dương, Moka có mặt từ khi người Pháp sang Việt Nam. Nhưng tới thập niên 40 – 50 của thế kỷ trước, cư dân vùng Cầu Đất bắt đầu phát triển giống cây này theo kiểu cà phê vườn chứ không theo kiểu đại đồn điền.

Cà phê Moka ngon, bên cạnh khía cạnh giống, thổ nhưỡng, thì cách chế biến cũng quan trọng. Cà phê ngon là cà phê phải tuân thủ quy trình chế biến khắt khe nhất, để bảo đảm hương vị của nó giữ được sự khi không.

bí quyết rang cà phê nguyên chất ngon

Rang cà phê là 1 nghệ thuật. Mỗi loại cà phê người ta sẽ sở hữu bí quyết rang khác nhau, chủ yếu là điều chỉnhnhiệt độ rang và thời gian rang cho ưa thích để đạt được uy tín cà phê rẻ nhất.

Cây cà phê càng ở trên cao thì cho hạt cà phê càng chắc. Chính độ chắc của hạt cà phê mà khi rang, chúng chịu được nhiệt độ cao và chịu thời gian rang lâu hơn. Ở Việt Nam ta, cây cà phê Arabica đáp ứng được điều này. Cũng nhờ nhiệt độ cao mà khi rang hạt cà phê sẽ chín đạt tới chuẩn của nó. Tùy ý muốn cà phê với độ đậm phổ biến hay ít mà người ta điều tiết lửa và canh nhiệt khi rang.

máy rang cà phê

khi nghe tiếng hạt cà phê nổ đều lần 1 thì hạt cà phê đã được, người Việt mình thích uống cà phê đậm bắt buộc tiếp tục rang cho tới lúc hạt cà phể nổ lần nữa. Thời gian hạt nổ lần hai và lần đâu chỉ phương pháp nhau vài mươi giây. do vậy lúc rang, chúng ta cần canh sao cho khi kết thúc giai đoạn trang trước khi hạt cà phê im tiếng nổ, nếu để im tiếng với nghĩa là cà phê đã khét.

Dạo trước các quán bán cà phê, thường rang xay tại chỗ. loại thùng quay bằng sát đã thấm dầu và khói bóng màu theo năm tháng. Người thợ rang vừa quay thùng, vừa kiểm tra bằng cách ngừi mùi, nhìn khói và nghe tiếng nổ của hạt. Rang cà phê cũng như nấu rượu, yếu tố thời tiết cũng như đổ ẩm, áp lực ko khí…sẽ ảnh hưởng tới uy tín của mẻ rang cà phê.

hiện nay, khoa học hiện đại đã sản xuất ra những máy rang cà phê tối tân, được điều khiển bằng chương trình. Nhưng theo đánh giá của 1 số nhà cung ứng cà phê, thì vẫn nên hài hòa loại "cảm" của người rang cộng vật dụng mới chất lượng kết quả rẻ nhất của mẻ rang cà phê.

Vị cà phê ngon gồm các khía cạnh gì?

Cà phê ngon là loại cà phê ko mang các hương liệu phụ cho vào trong giai đoạn chế biến. mang thể lúc rang, người ta cho thêm chút ít bơ để tăng độ béo, thơm. một ly cà phê ngon phải sở hữu những hương và vị tự nhiên:

các loại hương vị cà phê

những chuyên gia đang thử những hương vị cà phê

- Độ chua (acidity): vị chua bắt buộc thanh, tươi, sạch lưỡi. Người Âu thường chuộng độ chua, tuỳ giống cà phê mà trong vị chua của nó sở hữu mùi của hương những mẫu hoa, hoặc các cái trái cây.

- Độ dầu (body): cà phê lúc cho vào đầu lưỡi sẽ sở hữu cảm giác béo và nặng trên đầu lưỡi. Độ béo này sẽ từ thanh nhẹ tới béo, dầu và đậm kẹo. Người Việt thường thích độ dầu đậm.

- Hương thơm (aroma): cà phê có các hương thơm của hạnh nhân, hoa trái, bơ dầu, mùi đất,… Tuỳ giống, cách thu hoạch, cách rang,… sẽ cho mùi thơm đặc trưng riêng cho từng loại cà phê.

- Vị: vị đắng cà phê buộc phải đắng thanh khi không, ko nhẫn, ko chát, khét.

giả dụ người Âu thích cà phê nhẹ, chua rộng rãi thì người Việt lại thích cà phê đậm, đắng với mùi hạnh nhân, mùi đất… Nhưng những khía cạnh trên cần là 1 tổng hòa gần như thì mới sở hữu 1 ly cà phê ngon.

1 số người vì lợi nhuận vẫn dùng rộng rãi loại hoá chất để tạo ra từ mùi tới màu… cho các loại cà phê chất lượng phải chăng, nhằm nâng hương vị mà các mẫu cà phê này không sở hữu.

Người trong nghề còn cho biết 1 vài mẫu cà phê còn được bỏ những mẫu hoá chất riêng để mỗi lần uống cà phê đá thì bọt cà phê nổi không thua bọt bia, hoặc tạo màu cho cà phê đen đậm, đắng chát… Đây là phương pháp giết khẩu vị của người thưởng thức, chưa đề cập những độc hại khác.

Tách cà phê làm cho người ta tỉnh táo hơn, nhưng sau khi uống ly cà phê mà tim đập loạn xạ như trống trận, chóng mặt, hoa mắt… do hoá chất gây bắt buộc nói như hỏng, thà đừng uống còn hơn.

Để đạt được khẩu vị riêng, người ta sở hữu thể pha hai hoặc phổ biến loại cà phê mang nhau như Arabica pha cùng Robusta hoặc cộng các giống cà phê khác.

Đây chính là các bí quyết riêng, là sự hấp dẫn của thức uống này, mà mỗi nơi mang một tỷ lệ pha trộn sao cho khẩu vị ly cà phê của mình ngon nhất, độc đáo nhất.

0 comments:

Post a Comment