Tuesday, March 8, 2016

Bớt khoảng trống cafe để cung cấp bền vững

Đứng vật dụng 2 về sản lượng chế tạo cho thị trường thế giới nhưng cà phê Việt Nam lại đang đối mặt với đa dạng vấn đề, mà đặc biệt là uy tín và tính bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu.

dien tich ca phe - san xuat ben vung

các năm qua giá cà phê liên tục nâng cao cao dẫn đến việc bà con nông dân tăng trưởng khoảng trống cà phê một phương pháp ồ ạt thiếu quy hoạch

>>> Tin liên quan: máy xay cafe

Bộ NNPTNT xác định, để uy tín sản xuất bền vững, sở hữu hiệu quả thì phải nên từng bước giảm diện tích cà phê. Theo đấy, tới năm 2020 giảm xuống còn 500.000ha, năm 2030 giảm thêm 20.000ha. cộng mang ấy, công tác chế biến bắt buộc được chú trọng bằng cách đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến sở hữu kỹ thuật hiện đại; đưa các sản phẩm từ cà phê ra thị trường với uy tín tốt nhất. Tái canh vườn cà phê già cỗi cũng là vấn đề trọng tâm bây giờ.

Tại Hội thảo về vấn đề này (diễn ra ngày 25.7, tại Đăk Lăk), Cục Trồng trọt cho biết, từ nay đến năm 2020, tại các tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước, diện tích cà phê bắt buộc tái canh lên đến 200.000ha. Từ các mô hình đã thực hiện cho thấy, bắt buộc bắt buộc luân canh tối thiểu 2 năm bằng cây họ đậu, sau ấy mới mang thể tiếp tục trồng cà phê. Như vậy trong thời gian đến việc tái canh cần được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, mỗi năm chỉ thực hiện chừng 15-20% thể tích.

hiện nay, Ngân hàng NNPTNT đã ký bản ghi nhớ cam kết tài trợ 12.000 tỷ đồng cho chương trình tái canh cà phê. Để việc tái canh đạt hiệu quả cao thì những tỉnh cần phải nhanh chóng khảo sát, quy hoạch diện tích; tăng cường những biện pháp hỗ trợ công nghệ cho người dân…

0 comments:

Post a Comment