Monday, September 5, 2016

Tăng đảm bảo sản phẩm cà phê là lối thoát cho lĩnh vực cafe

Hiện Việt Nam chiếm gần 30% sản lượng cà phê giao dịch nhưng kim ngạch chỉ chiếm 10% tổng giá trị thương mại cà phê toàn cầu. Điều này đặt ra vấn đề phát triển chế biến sâu đối có ngành hàng cà phê Việt Nam.

Nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê là lối thoát cho ngành cà phê

>>> với thể tất cả mọi người quan tâm: may xay cafe tay

tăng chất lượng sản phẩm cà phê là lối thoát cho ngành cà phê

Ngày 10/3, tại TP Buôn Ma Thuột, trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thiết bị 4, Hội thảo "Triển vọng ngành hàng cà phê 2013: Giá trị gia tăng trong chuỗi ngành hàng" vì Viện công nghệ khoa học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp tổ chức sở hữu Viện Chính sách và Chiến lược vững mạnh nông nghiệp, nông thôn (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), thu hút gần 200 đại biểu đến từ các Bộ, ngành, nhà công nghệ, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế...
Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp tin về tình hình chế tạo, thị trường, giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao năng lực khó khăn, giá trị gia nâng cao cho cà phê Việt Nam.


Hội thảo thảo luận vài biện pháp nâng cao giá trị gia tăng cho cà phê Việt Nam.

Theo ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa), năm 2012, Việt Nam xuất khẩu 1,6 triệu tấn và kim ngạch trên 3,4 tỷ USD. Tuy nhiên, ngành cà phê Việt Nam đang gặp rộng rãi cạnh tranh, thách thức về khoảng trống cà phê già cỗi hiện chiếm 30% và ví như không tái canh kịp thời, tỷ lệ này lên 50% trong 10 năm đến.

xung quanh ấy, đảm bảo cà phê xuất khẩu chưa ổn định và tất cả là cà phê nhân, ít chế biến sâu để có giá trị gia tăng cao. thể tích cà phê tuy to nhưng lại phân tán, cung ứng quy mô nhỏ với trên nửa triệu hộ trồng cà phê nên cạnh tranh cho việc đầu tư khoa học trồng trọt và chế biến theo mô hình chế tạo to.

Còn theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và vững mạnh nông thôn), các thách thức trong lớn mạnh cà phê là tính tự phát, mở rộng dung tích ko kể quy hoạch ko chất lượng bền vững trong khi biến đổi khí hậu dẫn đến khó khăn về nước tưới và vấn đề khác như đảm bảo cà phê, khả năng cạnh tranh yếu.
>>> Chúng tôi cung cấp: ca danh sua

những giảm thiểu kể trên khiến giá trị gia tăng của cà phê Viêt Nam rẻ. Hiện Việt Nam chiếm gần 30% sản lượng cà phê giao dịch nhưng kim ngạch chỉ chiếm 10% tổng giá trị thương mại cà phê toàn cầu. nguyên nhân là nguyên nhân là tỷ lệ chế biến sâu tránh.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Vinacafe Biên Hòa, cho biết, 1 kg cà phê nhân thu về khoảng 2 USD, tương đương sở hữu 1 ly cà phê ở nước ko kể, trong lúc 1 kg cà phê mang thể pha được 50 ly. Việt Nam chỉ mang 4 thương hiệu cà phê hòa tan và 20 nhãn hiệu cà phê rang xay, trong khi Brazil với đến khoảng 20 thương hiệu cà phê hòa tan và 3.000 nhãn hàng cà phê rang xay.

Theo ông Đoàn Xuân Hoà, Phó Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thuỷ sản và nghề muối, hiện Việt Nam mang hơn 50 nhà máy chế biến cà phê nhân quy mô công nghiệp mang tổng công suất hơn một triệu tấn nhưng chế biến sâu (cà phê hoà tan và rang xay…) chưa đến 10% sản lượng.

Tại Hội thảo, một vài đại biểu đều cho rằng, để nâng giá trị gia nâng cao cho cà phê Việt Nam cần tập trung tăng đảm bảo cà phê nhân, nâng cao tỷ trọng cà phê chế biến sâu. Hiện công suất chế biến cà phê hoà tan và cà phê bột khoảng 80.000 tấn, riêng cà phê hoà tan là 12.000 tấn. Ông Đoàn Xuân Hoà cho biết, theo mục tiêu tăng trưởng cà phê tới năm 2030, công suất chế biến cà phê là 135.000 tấn, trong đấy cà phê hoà tan là 60.000 tấn.

Ông Lương Văn Tự cho rằng, để phát triển bền vững yêu cầu thiết kế chiến lược vững mạnh ngành cà phê; thống nhất tiêu chuẩn cà phê nhân xuất khẩu; xây dựng quy chuẩn cà phê rang và hoà tan; nâng cao diện tích cà phê với chứng chỉ; thiết kế quỹ lớn mạnh ngành hàng để tái canh; tiến hành rà soát, đánh giá một vài điều kiện sinh thái thích nghi có cây cà phê và mẫu bỏ một số khoảng trống không yêu thích.
>>> Xem thêm: binh shaker

0 comments:

Post a Comment