Monday, September 19, 2016

Tâm sự cà phê: Người Việt Nam chưa biết sử dụng cafe

Để nhận biết thế nào là một ly cà phê nguyên chất phương pháp đơn giản nhất là khách hàng hãy mua cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

hiện nay, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của một bộ phận giới kinh doanh - sử dụng toàn bộ thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người sử dụng. Nó gây tổn hại tới sức khỏe, kinh tế của người sử dụng, khiến người sử dụng dần mất lòng sự kiện vào chính sản phẩm của người Việt mình.

Kết quả hình ảnh cho cà phê

>>> Xem thêm: máy xay cà phê hạt mini

ấy là một thực tế cực kỳ đáng buồn và là dấu hỏi to về trách nhiệm của một số nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong khi chờ đợi câu trả lời từ một số nhà quản lý thì chúng ta - trước hết nên tự cứu lấy mình. Hãy là những "nhà dùng thông thái" - vật dụng cho mình thật phổ biến kiến thức, sử dụng các sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác kém chất lượng ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - 1 người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi không mong muốn gì hơn ngoại trừ việc chia sẻ giúp khách hàng đọc hiểu thêm về cà phê, có một số kiến thức cơ bản về cà phê để sở hữu thể sử dụng được một sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới cách hiểu của tôi mang gì sai sót kính mong quý độc kém chất lượng cùng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

1. vài loại cà phê

có hầu hết loại cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. các sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 dòng cà phê này.
Cà phê Arabica là dòng cao cấp (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng siêu lớn (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). mẫu này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica tương đối dài, lớn hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica có lượng cafein chỉ bằng một nửa Robusta. Arabica với hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. mẫu này rất được phương Tây quan tâm (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta có hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu cái này và nó phù hợp mang "gu Việt".

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê mini

Vậy bắt buộc mới với chuyện người Tây sang Việt Nam cực kỳ khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

có 1 thông tin vui và một tin buồn khi nói tới cà phê ở nước ta:
sự kiện vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn vật dụng 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

thông tin buồn - người Việt mình chưa biết bí quyết uống cà phê. Thật tình mà kể - người Việt mình mọi uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa đấy lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp gần như người "sành điệu" về cà phê. Theo ấy, cà phê "chuẩn" đề nghị đen, càng đen càng tốt, hương thơm yêu cầu mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì buộc phải càng đắng càng cao cấp. khi uống thì cần nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết dòng vị đắng ngắt của nó.

Để làm dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng phải "ngậm bồ hòn làm ngọt" mất. Rồi nước cà phê buộc phải thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê buộc phải "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính lý do là nhu cầu "sành điệu" đó mà những nhà chế tạo cà phê đã cho ra đời một vài sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu đó. đấy như là 1 quy luật cung - cầu của thị trường; mang "cầu" ắt sẽ với "cung". Người uống cần cà phê đen, đặc, sánh; người chế tạo càng pha và càng pha tạp họ lại càng có lợi nhuận.

>>> với thể bạn quan tâm: máy xay cà phê 600n

một quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả mang lý gì nó ko tồn tại và tăng trưởng cả. Chính loại quy luật cung - cầu quái gở đó đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt tăng trưởng đến mức…thảm họa.

Xin thưa, nếu quý khách đã từng uống 1 cốc cà phê như vậy (hoặc gần như vậy) thì 100% vật dụng nước bạn uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là vài chất mà người ta pha vào lại là những chất siêu độc hại. Cụ thể, ấy là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… đấy là một vài tác nhân gây ung thư.

Vậy thì một ly cà phê đúng nghĩa đề nghị như thế nào?

Phần II. bí quyết nhận biết cà phê nguyên chất

một cốc cà phê đúng nghĩa bắt buộc là 1 cốc cà phê nguyên chất; sạch. bí quyết nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ khi cà phê còn là hạt.

- tất cả người khẳng định đã là cà phê hạt thì vững chắc ấy phải là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: không hẳn là như vậy.
- Lý do?
- vì trong quá trình rang mang thể người ta đã cho vào vài chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã đề cập ở trên.

- bí quyết nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất buộc phải là hạt cà phê rang mộc, ko cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau lúc rang sờ vào sẽ thấy mang độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi dòng này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác với hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm ngẫu nhiên, dịu nhẹ.

>>> Mời người dùng xem thêm: máy xay cafe tay

b. Nhận biết khi hạt đã xay ra thành bột:

1. có cộng 1 khối lượng thì dung tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng to hơn dung tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: khách hàng cầm hai bịch cà phê mang khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch sở hữu chứa nhiều bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất vô cùng nhẹ, sở hữu độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất với màu nâu, đồng đều chứ ko có mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự có mùi thơm siêu khi không, nhẹ nhàng mà tinh tế, đó là trang bị mùi dễ chịu khác có mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết lúc pha.
Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra rất to. khi rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác sở hữu bột cà phê pha tạp - độ nở không lớn, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp có độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau lúc pha.


lúc đang viết bài này cũng là lúc tôi đang nhâm nhi 1 ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch với màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ sở hữu màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê với màu nâu hổ phách trông cực kỳ đẹp.

với mầu sắc đẹp như thế này tôi thật ko hiểu nổi tại sao người Việt mình lại có thể uống được đồ vật nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc 1 chút, khác hoàn toàn sở hữu kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. đấy là 1 đặc điểm cực kỳ quan trọng của cà phê xịn.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương tự dưng, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. khi nhấp tùng ngụm cà phê là lúc mọi người sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút 1 cho tới các giọt cuối cộng. Uống cà phê hàng hiệu là phải trân trọng nó, quý nó tới từng giọt như thể đó là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn phương pháp đơn thuần nhất là bạn sắm cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. ấy mới là mẫu thú uống cà phê.

Tùy từng dòng cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê người mua uống sẽ mang một số phong vị khác nhau. nếu quý khách thích "gu Tây" hãy tăng tỷ lệ cà phê Arabica lên bạn sẽ sở hữu một ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn trường hợp quý khách theo "gu Việt" hãy tăng tỷ lệ Robusta, các bạn sẽ với được một ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: trường hợp chưa quen, cà phê nguyên chất với thể sẽ làm người mua gặp đôi chút khó khăn trong một vài lần đầu; nhưng nếu đã quen rồi khách hàng sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và lúc đó bạn sẽ chính thức vươn lên là dân 'nghiền cà phê".

mang tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống có "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn đem đến một số điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi đến bạn những kiến thức cơ bản về cà phê để quý khách mang thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ tăng trưởng hơn nữa.

>>> Sản phẩm được sự kiện dùng: ca danh sua

0 comments:

Post a Comment