Sunday, June 26, 2016

Có thể bạn quan tâm lặng thầm 1 góc cà phê sách

Hà Nội từng có nhiều quán cà phê sách được mở ra và cũng phổ biến trong số đó đã đóng cửa. Nhưng mang 1 quán cà phê sách ở đường Âu Cơ đã bền bỉ tồn tại sắp mười năm nay. Chủ nhân của quán, ông Nguyễn Thế Thành, chỉ là 1 người học... hết lớp sáu. Theo lời ông, ít nhất nó sẽ tồn tại hàng chục năm nữa, bởi nó được mở ra ko vì lợi nhuận, mà là vì sự chia sẻ, nguyên do là tình yêu với sách.
Vợ chồng ông Nguyễn Thế Thành

Vợ chồng ông Nguyễn Thế Thành​

>>> sở hữu thể người mua quan tâm: ca đánh sữa

Ông Thành sắp xếp phòng đọc sách ở tầng ba, ngay tại phòng thờ của gia đình. Bốn bề là một số giá sách. phổ biến nhất trong số đó là sách văn học, những loại sách về văn hóa, khoa giáo. Tuyệt nhiên không có một nét trang trí giống những quán cà phê thông thường. Ngay tới bộ bàn ghế dành cho khách cũng cũ kỹ, nhuốm màu thời gian. Quán cà-phê này đứng hạng cuối cùng trong một vài quán cà-phê sách ở Hà Nội về mặt trang trí. Và lạ lùng hơn, dù sở hữu hơi rộng rãi sách quý, nhưng sau lúc chuyên dụng cho đồ uống, ông Thành thường rời phòng đọc, để lại đông đảo kho sách cho độc giả "hưởng thụ". Sách trên giá, khách cứ việc chọn cuốn mình thích.
>>> Chúng tôi cung cấp: bình lắc shaker
Tên quán là cà phê sách, nhưng gọi khoảng trống của ông chủ Nguyễn Thế Thành là sách -cà-phê thì đúng hơn. Bởi gần như khách đến đây không phải để thưởng thức cà-phê, càng chẳng phải để lãng đãng thưởng thức khoảng trống, mà người ta đến bởi vì ông giữ được phổ biến sách quý. Người ta tới với ông Thành, do hiếm sở hữu một ông chủ quán - thủ thư nào tận tình câu chuyện và lại sở hữu kiến thức phong phú như thế. Từ một vài tác phẩm kinh điển của văn học Trung Quốc như những bộ: Sử ký Tư Mã Thiên, Tam Quốc diễn nghĩa, Đông Chu liệt quốc..., cho tới những tác phẩm văn học châu Âu như: Chiến tranh và hòa bình, Thằng gù nhà thờ Đức bà Pa-ri; Thám tử Sơ-lốc-hôm... rồi quay lại có văn học Việt Nam cả trung đại lẫn tiên tiến..., ông Thành đều nhớ tới từng chi tiết về một số nhân vật cho đến diễn biến của từng đoạn. ko độc nhái nào ko ngạc nhiên khi "pho" sách văn học sống ấy chỉ học... hết lớp sáu!

Ông Thành vốn là trai làng Nhật Tân, sinh trong một gia đình hơi nhái. những biến thiên của lịch sử khiến cho gia đình ông túng quẫn. Mười tuổi, ông rời ghế nhà trường để đi xây dựng giúp bố mẹ kiếm kế sinh nhai. không bao giờ ông được quay lại có mái trường nữa. Nhưng khát khao chinh phục kiến thức cũng chưa bao giờ tắt trong ông. Bà cụ thân sinh ra ông là người mê đọc. Vốn không được tới trường, nhưng bà cụ được những anh trai dạy chữ. Bà mua các cuốn sách nhỏ cỡ như bàn tay in vài tác phẩm văn học, một số truyện Nôm của Việt Nam như: Truyện Kiều, Cung oán ngâm khúc, Chinh phụ ngâm... về thiết kế sách gối đầu giường. khi sinh cậu bé Thành, bà vẫn giữ nguyên niềm ham mê đấy. Bà đọc sách cho cậu bé nghe. Rồi các lúc bận việc nhà, bà bảo cậu con trai đọc lại cho mình, hai mẹ con cộng thưởng thức...
>>> Xem thêm: may xay ca phe hat

Nỗi khốn khó của 1 thời "sáng khoai, chiều sắn" ko cản trở được say mê sách cứ to dần theo năm tháng. Hễ thấy sách hay là ông Thành chọn phương pháp sắm cho bằng được. Hết thiết kế lò than rồi đạp xích-lô, ông Thành trải qua bao nghề cơ cực, tủi nhục. Lo cho dòng dạ dày đã khó. làm thế nào để "nuôi" đam mê sách càng khó hơn. sở hữu những hôm đến hiệu sách cũ, nhìn thấy cuốn sách mình thích hợp, nhưng rồi lại thiếu tiền. Ông chịu khó, chịu khổ, chịu nhịn loại bụng để mua sách thì được, nhưng mà nhà lại còn bao nhiêu miệng ăn. Ông Thành mất ăn, mất ngủ nhiều đêm liền. Nhỡ mai kia lúc mình đủ tiền mua sách, ông chủ lại bán mất cuốn sách rồi thì sao?

Lại lao vào làm việc, lại dành dụm, chắt chiu. "Một trong một vài cuốn mà tôi bắt buộc dằn vặt nhiều nhất là cuốn "Giăng thề" của cụ Tô Hoài. Bao nhiêu hôm ko ngủ được do lo không sắm được cuốn đó. Tôi đã đổi một loại bể cá vàng cổ của gia đình trị giá bốn chỉ vàng, khi ấy mang thể sắm được một dòng xe đạp pơ-giô của Pháp để lấy cuốn sách. đến lúc cầm được cuốn sách rồi mới thấy yên tâm", ông tâm sự. Cuộc đời nhiều thử thách hơn ông nghĩ. 1 thời gian, ông sống ở phố Trần Xuân Soạn trong căn nhà hẹp với 20 m 2 . nguyên do là nhà chật, ẩm rẻ, đề nghị khi kiểm sách, thì mối đã xông mất hai phần ba gia tài. Ông đốt đống sách hỏng mà rơi nước mắt. Đốt xong, lại cặm cụi làm lại từ đầu.
Sách cho người ta kiến thức, sách cho người ta trưởng thành, giúp người ta sống nhân văn hơn. Ông Thành đúc kết được điều ấy từ chính cuộc đời mình, cho dù trong mắt nhiều người, ông là kẻ thất học. bởi thế, khi tích cóp được những lượng sách kha tương đối, ông suy nghĩ thiết kế thế nào để chia sẻ loại hay, loại đẹp trong vài cuốn sách đến người mua. Năm 2005, sau khi suy nghĩ kỹ lưỡng, điều tra đa dạng quán cà-phê - sách, ông đã quyết định mở mô hình cà-phê - sách ngay tại nhà. Tính đến giờ, cả năm quán cà-phê mà ông từng thăm dò đều đã đóng cửa từ lâu. Trong ấy, có quán chỉ mở cửa được vỏn vẹn đúng hai tháng. rộng rãi quán cà-phê - sách khác ở Hà Nội cũng được mở ra trong vài năm qua. hầu hết quán đã đóng cửa. Tôi hỏi nguyên do là sao ông vẫn "trụ" được.
>>> Sản phẩm uy tín: may xay cafe mini
Ông Thành bảo: "Nếu lấy kinh tế thiết kế mục tiêu thì tôi khuyên bạn đừng mở cà-phê - sách. Hơn nữa, ví như mở cà-phê - sách mà anh ko mê sách thì cũng đừng buộc phải thiết kế. vô cùng dễ thất bại". Ông Thành có khoảng 4.000 đầu sách. Trong đó, với khoảng 400 cuốn sách cổ (giới sưu tầm gọi là cổ văn), cuốn sở hữu tuổi đời thấp nhất khoảng 70 năm. có vài cuốn như Lưu Bình - Dương Lễ, Đỗ Thập Nương truyện xuất bản năm 1914..., hay một số cuốn khảo cứu về ca trù của những học nhái Pháp đầu thế kỷ 20... với người dùng, đây mang thể là con số ko quá to. Còn có ông, đó là thành quả của cả cuộc đời.

khoảng trống sách - cà-phê sẽ còn tồn tại lâu dài nữa. Ông Thành khẳng định thế. Bởi niềm mê say của ông đã được truyền sang người con trai út, anh Nguyễn Thế Bách. Anh Bách giờ đã là một nhà sưu tầm sách sở hữu tiếng và với bộ sưu tập riêng. Ngày sách năm nay được tổ chức sở hữu hơi nhiều tin nhộn nhịp. Riêng quán sách - cà-phê của ông vẫn bình dị như thế. Và ông chủ quán vẫn miệt mài đem sách đến cuộc đời.
>>> Mời các bạn xem thêm: máy xay cà phê 600n

0 comments:

Post a Comment